3 lo lắng của phụ huynh thành thị trong sự phát triển của con

Ở lứa tuổi mầm non, con trẻ đang được "hấp thụ” rất nhiều thứ để phát triển và lớn lên mỗi ngày. Sự phát triển của bé cần rất nhiều sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương của gia đình, thầy cô, bạn bè… Bên cạnh đó những hoạt động xung quanh cuộc sống hằng ngày cũng là vấn đề được đề cao hàng đầu

Trẻ em lớn lên ở các vùng đô thị thường được xem là "thiệt thòi” hơn về tuổi thơ so với các em nhỏ ở các vùng nông thông. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến sự nhận thức về vạn vật xung quanh của bé. Cùng Hệ thống trường mầm non song ngữ Yellow Kitty điểm qua 3 sự khác biệt cơ bản nhất. Ba/Mẹ cùng theo dõi nhé!

Trẻ em ở thành thi có xu hướng dễ bị trầm cảm

Theo một số nghiên cứu về tâm lý của Viện tâm thần học cho biết: nguy cơ mắc chứng trầm cảm và rối loạn lo âu của trẻ em thành phố lớn 39% so với trẻ em sinh sống ở nông thôn và các vùng miền khác. Các chuyên gia cho rằng: trẻ em thành phố ngay từ nhỏ đã phải chịu nhiều áp lực trong mọi việc, đặc biệt là sự kỳ vọng lớn của ba, mẹ và người thân trong vấn đề học tập. Bé dễ có xu hướng căng thẳng và stress nên thường mắc phải trầm cảm nặng hơn trẻ em ở nông thôn.


Thực tế cho thấy công việc của hầu hết các phụ huynh ở thành phố thường rất bận rộn. Vòng quay cuộc sống hối hả khiến ba, mẹ mải miết lao vào cuộc chiến cơm áo, gạo tiền nên sẽ không còn nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc con trẻ. Mà tình thương và sự sẻ chia chân thành, gần gũi chính là những điều vô cùng quan trọng đối với bé ở lứa tuổi đang cần nhiều sự quan tâm. Giải pháp để có thể cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho bé yêu chính là nỗi lo rất lớn đối với nhiều phụ huynh trong sự phát triển của con.

Trẻ em thành phố bị ảnh hưởng xấu từ công nghệ

Chất lượng cuộc sống ở thành phố so với rất nhiều vùng nông thôn hay miền núi đều cao và vượt trội hơn về nhiều yếu tố như nguồn dinh dưỡng, thực phẩm đa dạng… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trẻ em ở thành phố có nguy cơ mắc chứng ăn uống vô độ cao gấp 5 lần so với trẻ em ở những vùng quê khác. Điều này khiến cho sự lo lắng của ba, mẹ dày lên khi ngoài các hoạt động vận động thân thể ở trường con không được tiếp xúc nhiều với các trò chơi vận động thể chất khác. Vấn nạn này là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như béo phì, thừa cân… ngay từ khi còn bé.


Việc cho con trẻ tiếp xúc với máy tính, internet… hay đồ công nghệ nói chung quá sớm dễ dẫn đến gây "nghiện” và có những tác động không tốt đối với sự phát triển của bé. Sử dụng quá nhiều đồ công nghệ ngay từ khi còn bé là nguyên nhân gây ra cho trẻ sự rối loạn phát triển thần kinh tập tính và trì trệ trí thông minh.

Kỹ năng sống và tính tự lập

Sự bao bọc "khắt khe” của ba, mẹ dễ trở thành "điểm yếu” khiến bé hình thành tính dựa dẫm và thiếu tính tự lập. Không chỉ vậy, cuộc sống bận rộn và ngột ngạt ở thành phố đã thu hẹp "sân chơi” lành mạnh và khoảng trời mênh mông của bé. Việc không có nhiều thời gian đưa con đến các địa điểm vui chơi công cộng nên đành để trẻ ở nhà đã vô tình "hạn chế” khả năng tiếp xúc với thế giới bên ngoài của con. Vì thế, trẻ em ở thành phố đa số sẽ thiếu những trải nghiệm và thiếu hụt kỹ năng sống. Không đủ mạnh mẽ để có khả năng tự lập ngay từ đầu như những đứa trẻ khác hoặc có dấu hiệu rụt rè và nhút nhát khi phải đối mặt với nhiều thử thách.


Trên đây là 3 sự lo lắng điển hình của hầu hết các phụ huynh thành phố trong quá trình nuôi dưỡng và bảo vệ sự phát triển của bé con. Ba/Mẹ có thể tìm hiểu thêm những phương pháp hỗ trợ và cách giáo dục con khi ở nhà để khắc phục những vấn đề trong tầm khả năng giải quyết. Đồng thời, lựa chọn cho con một môi trường học tập, vui chơi phù hợp cùng với chương trình học hợp lý chính là lựa chọn khả quan dành cho bé và ba, mẹ khi ở thành phố.