5 nguyên tắc dạy con hiệu quả Ba/Mẹ nên biết

 Nuôi dạy con trẻ đúng cách là một trong những vấn đề quan trọng mà ba, mẹ nào cũng nên nghiên cứu và tìm hiểu. Yêu thương con một cách khoa học chính là yếu tố giúp con lớn lên vững vàng, mạnh mẽ và bản lĩnh với cuộc sống.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những nguyên tắc hiệu quả trong quá trình nuôi dạy con mà ba, mẹ nên tham khảo và áp dụng. Mời ba, mẹ hãy cùng Hệ thống trường mầm non Yellow Kitty khám phá 5 nguyên tắc nuôi dạy con hiệu quả nhé!

Nuôi dạy con một cách tự nhiên nhất

Các nhà nghiên cứu cho biết, giáo dục trẻ em giống như nuôi một chú cá vàng. Khi nuôi cá vàng trong bể cá, chúng có thể đạt chiều dài tối đa là 30cm và có nuôi bao lâu cơ thể cá vàng cũng khó có khả năng dài thêm. Nhưng nếu đem cá vàng thả xuống ao rộng thì chỉ sau khoảng 2 tháng, chúng lại có thể lớn hơn và dài đến 34cm. Trẻ em cũng giống như cá vàng vậy, khi được nuôi dưỡng trong môi trường và không gian tự do trẻ có xu hướng phát triển khỏe mạnh và nhạy bén hơn.


Hướng con khám phá mọi vật xung quanh

Ở tuổi mầm non, trẻ luôn muốn được tìm tòi và biết được mọi thứ hấp dẫn trong tầm mắt của chúng. Ba, mẹ muốn bồi dưỡng năng lực học tập cho trẻ mạnh mẽ hơn nhất định phải khơi gợi được tính hiếu kỳ cho trẻ. Dạy con khám phá nhiều thứ bằng cách quan sát cẩn thận mọi vật xung quanh cuộc sống, tạo sự hứng thú trong học tập để tiếp thu kiến thức theo cách vui vẻ, nhẹ nhàng hơn.

Hãy khoan dung đúng cách với lỗi lầm của con

Ai ai trong cuộc sống cũng đều có thể mắc những lỗi lầm. Mà khoan dung trong cuộc sống giống như một loại lực lượng có tính uốn nắn vô cùng mạnh mẽ. Khi con phạm phải một sai lầm mà bị ba, mẹ khiển trách, phê bình sẽ dễ khiến con cái trở nên ương bướng và khó chịu hơn khi phải nghe lời và làm theo mệnh lệnh. Hãy xem xét vấn đề một cách khách quan, có lý trí để xử lý khoa học theo cách khoan dung nhất.

Dạy con sống tình cảm

Nguyên tắc thứ 4 trong số 5 nguyên tắc nuôi dạy trẻ chính là dạy con sống tình cảm và xây dựng mối quan hệ khăng khít trong gia đình. Tạo sự kết nối giữa các mối quan hệ trong gia đình chính là phương pháp giúp con cảm thấy an toàn và có được sự ủng hộ vững chắc nhất trong cuộc sống. Nền tảng của tình yêu thương sẽ giúp con mạnh mẽ và bản lĩnh hơn khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.


Tin tưởng và kiên trì với con

Con trẻ thường cảm thấy tự tin hơn khi có được sự tin tưởng từ chính những người thân yêu nhất. Hiện nay có nhiều trường hợp ba, mẹ đặt vào vai con sự kỳ vọng và trọng trách lớn ngay từ khi con còn rất nhỏ. Ba, mẹ dành cho con quá nhiều sự kỳ vọng và thúc đẩy con làm những điều mình mong muốn với ý định "biến” con trở thành hình mẫu viễn tưởng trong suy nghĩ của ba, mẹ. Đó thực sự là sai lầm trong quá trình nuôi dạy con cái. Hãy để con được là chính mình, kiên trì với những gì con cố gắng thực hiện, nhẫn nại ủng hộ con và tin tưởng con có thể hoàn thành một cách tốt nhất. Không có sự động viên nào tuyệt vời hơn sự tin tưởng của ba, mẹ đối với con.

Mong rằng với những nguyên tắc trên, ba, mẹ có thể nghiên cứu và áp dụng trong quá trình nuôi dạy con hiệu quả. Bé yêu sinh ra vốn một tờ giấy trắng, ba, mẹ chính là người cầm bút phác họa những nét mực đầu tiên. Con có thể sở hữu những yếu tố tốt đẹp nhất để phát triển bình yên, hạnh phúc hay không chính là nhờ vào những nguyên tắc dạy dỗ của ba, mẹ.