5 phút vừa chơi vừa học cùng con yêu

Việc gần gũi với cha mẹ rất có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nhiều cha mẹ dần rút ngắn thời gian dành cho con. Như vậy, với quỹ thời gian hạn hẹp, các bậc phụ huynh có thể cùng con thực hiện một số hoạt động sau đây để gắn kết gia đình:

Đọc sách

Đọc sách giúp trẻ có vốn từ vựng dồi dào, trau dồikỹ năng đọc, viết và có cơ hội tiếp nhận kiến thức ởnhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ đó phát triển tư duy tốt hơn.

Mỗi cá nhân đều có sở thíchriêng,do đó, việc đọc sách cùng con sẽ giúp cha mẹ hiểu được trẻ hứng thú với những thể loại sách nào để có cáchphát triển tiềm năng hợp lý. Bên cạnh đó, cha mẹ cầnđịnh hướng cho trẻ đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, lựa chọn sách dựa trên độ tuổi khuyến khích được ghi chú trên nhãn.

Khám phá thế giới xung quanh

Khám phá thế giới xung quanh vừa giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, vừatăng khả năng hòa nhập, thích ứng với môi trường thiên nhiên một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, việc tạo điều kiện để trẻ khám phá thế giới xung quanh rất cần thiết và cần sự hỗ trợ từ cha mẹ.


Những ông bố, bà mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian ra ngoài tham gia hoạt động ngoại khóa cùng con, có thể tận dụng chính những hiện tượng tự nhiên hàng ngày như của cơn mưa, sấm, chớp... hay môi trường xung quanh căn nhànhư cây cối, đá, sinh vật nhỏ trong sân vườn... đểkhám phá,lý giải nguyên lý hoạt động, bản chất tự nhiêncho trẻ.

Thực hành thí nghiệm

Trải nghiệm khám phá khoa học đối với trẻ có thể bắt đầu từ khoảng 3 tuổi. Đây là phương pháptạo cho trẻ không gian học tự do và độc lập.

Các nhà khoa học trên thế giới chứng minh, việc thực hành thí nghiệmgiúp trẻ kích thích tư duy, giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp, có những cách mới để đặt câu hỏi, hiểu thế giới xung quanh.

Để làm được điều này, cha mẹ nên tạo không gian thí nghiệm tại nhàđể trẻ thực hành ngay sau khi tiếp thu kiến thức lý thuyết. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể giám sát trẻ trong suốt quá trình thực hiện, từ đó, hiểu con và dễ dàng phát huy tiềm nănghơn.