“8 năm vàng” trong cuộc đời trẻ bạn cần biết

Sự phát triển để trưởng thành của một đứa trẻ qua mỗi năm đều là cột mốc quan trọng và cần được ba, mẹ chú ý quan sát, theo dõi. Qua mỗi đặc điểm riêng biệt sẽ hình thành tính cách và khả năng tương ứng theo quá trình phát triển. Trẻ em trong giai đoạn từ 1 đến 8 tuổi được coi là giai đoạn "8 năm vàng” trong cuộc đời của chúng. Để các bậc phụ huynh hiểu thêm về quy luật trưởng thành của trẻ và giúp con phát triển một cách tích cực nhất, Yellow Kitty sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng về giai đoạn vàng trong 8 năm đầu đời của trẻ.

Từ 1 đến 8 tuổi, trẻ sẽ trải qua những dấu ấn đặc biệt sau mỗi năm, phát triển dần dần và tiếp cận những thứ mới mẻ nhất. Giai đoạn từ 1 - 3 tuổi, bé cần được chăm sóc, nuôi dưỡng để lớn lên an toàn, phát triển tính hài hước cùng sự sáng tạo, hoạt bát đang dần được hình thành mạnh mẽ. Ở ngưỡng 1 tuổi, bé vẫn còn là những đứa trẻ sơ sinh, rất cần được yêu thương, chăm bẵm tận tình, chu đáo để hiểu được sự trân quý của hạnh phúc gia đình và lớn lên suôn sẻ nhất.


Khi bước vào độ tuổi từ 1 đến 2, "cảm giác hài hước” sẽ trở thành một phần quan trọng tạo nên sự thu hút mà bé cần được nuôi dưỡng để vui vẻ trong những năm tháng phát triển tiếp theo. Hai tuổi rưỡi chính là khoảng thời gian tốt nhất để cải thiện tính hài hước cho trẻ. Bắt đầu đến với độ tuổi thứ 3, bé có xu hướng tò mò với nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống, thích khám phá và tìm hiểu để chinh phục những kiến thức mới. Vì thế, hãy kích thích và khích lệ bé bằng những trò chơi như vẽ tranh, tô màu, xé giấy, kể chuyện… Nhằm phát triển trí tưởng tượng, tăng cường khái niệm về sự logic và truyền cảm hứng để khai thác sự sáng tạo trong tâm hồn bé.

Giai đoạn bé từ 4 đến 5 tuổi là khoảng thời gian thích hợp để phát triển ngôn ngữ và thúc đẩy các mối quan hệ thân thiết, hòa hợp. Trẻ ở lứa tuổi thứ 4 thường có sở thích đặc biệt với ngôn ngữ và rất thích nói chuyện. Tuy có thể sẽ mắc nhiều sai lầm trong quá trình học tập ngôn ngữ vì bé vẫn sợ mắc sai lầm, sợ sai, e ngại về nhiều thứ… Nhưng chúng có vô vàn những câu hỏi cần được giải đáp. Bởi vậy nên ba, mẹ hãy chú ý việc cung cấp kiến thức mới cho con trong độ tuổi này.

Khi bé được 5 tuổi, chúng rất tình cảm và coi ba, mẹ chính là tình yêu chân chính nhất cuộc đời. Thường đối với một đứa trẻ 5 tuổi, đã bắt đầu hình thành nhận thức để kiểm soát hành vi của mình để điều chỉnh cảm xúc sao cho hòa hợp với mọi người. Những năm tháng từ 5 đến 6 tuổi, trẻ dễ bị lầm tưởng về vấn đề ba, mẹ sẽ hiểu được suy nghĩ của mình nên đôi lúc không đủ kiên nhẫn nói ra tâm tư, tình cảm của chúng. Vì thế, khi con được 5 tuổi, ba, mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian tâm sự, trò chuyện với con nhiều hơn để chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống dễ dàng hơn.


Giai đoạn thứ 4, trẻ từ 6 đến 7 tuổi - xuất hiện những "mâu thuẫn nội tâm” và bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng. Đứng giữa việc phải lựa chọn mạnh mẽ, độc lập vì đến tuổi đến trường, hòa mình vào cộng đồng với thầy cô, bạn bè và rời xa vòng tay bao bọc của ba, mẹ. Bé sẽ có xu hướng phân vân và thường tự đấu tranh với chính tư tưởng của mình. Nửa muốn độc lập và nửa còn lại vẫn muốn được chăm sóc. Nhưng khi bước vào tuổi thứ 7, chúng mới chính thức coi mình là trung tâm của thế giới. Thời điểm này là khoảnh khắc phát triển tư duy trừu tượng cho phép trẻ nhìn thấy những cảm xúc của sự vật xung quanh cuộc sống. Mọi thứ diễn ra quanh chúng đều sẽ có điểm tương đồng và khác biệt, nên ba, mẹ không cần quá lo lắng khi cảm thấy con đang vẽ một bức tranh khá "trừu tượng” về thế giới của bản thân chúng.

Và cuối cùng, 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển suy nghĩ tích cực và hăng hái. Lúc này trẻ có thể suy nghĩ về nhiều vấn đề một lúc và có sự thể hiện cho phong cách riêng của mình. Đồng thời, trẻ được 8 tuổi đã bắt đầu sử dụng logic để giải thích vấn đề và bảo vệ quan điểm của chúng, suy luận đơn giản và đưa ra những kết luận nhất định. Đặc biệt, năm cuối cùng trong giai đoạn "8 năm vàng” sẽ xuất hiện nhiều sự thay đổi lớn và là thời điểm phát triển toàn diện về tư duy, ngôn ngữ, khả năng phán đoán.