Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho bé làm quen với ngoại ngữ từ khi còn nhỏ để có nền tảng vững chắc cho quá trình học tập sâu rộng hơn sau này

Với mong muốn thông qua việc cho con tiếp xúc và học tập tiếng anh, giúp cho bé có khả năng phát triển toàn diện hơn về các kỹ năng hoạt động. Tuy nhiên nhiều trường hợp vì quá nôn nóng muốn con học ít hiểu nhanh nên ba, mẹ thường quên đi rằng điều quan trọng nhất trong quá trình giúp con làm quen tốt nhất với ngoại ngữ thứ 2 chính là tìm ra phương pháp dạy phù hợp nhất.


Ba, mẹ biết rằng não bộ của con khi bước vào độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi sẽ được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Đồng thời, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ trong giai đoạn này cũng được cho là thời kỳ tốt nhất giúp bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau. "Lợi dụng” những điều đó, ba, mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng những phương pháp kết hợp dạy và học tiếng anh phù hợp với tâm lý trẻ em để con có cơ hội tiếp thu và phát triển một cách tốt nhất. Trường mầm non Con Mèo Vàng đã tổng hợp được một số phương pháp dạy tiếng anh trẻ em rất độc đáo và khoa học mong muốn chia sẻ cùng Quý phụ huynh.

Đầu tiên, nên dạy tiếng anh cho trẻ qua hình ảnh và đĩa nghe: đây là cách để bé tiếp cận với tiếng anh một cách dễ dàng nhất. Bé hoàn toàn có khả năng tiếp thu tốt hình ảnh và âm thanh trong các chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng anh dành cho trẻ em…đều là bí kíp giúp bé luyện nghe và phát âm hiệu quả. Bé dễ dàng tập hát đi hát lại những giai điệu vui tươi, nhảy theo nhạc, ghi nhớ những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu.


Ba, mẹ nên cho bé làm quen với những từ vựng tiếng anh có tranh ảnh minh họa màu sắc tạo hứng thú và gợi sự tò mò như: tranh "con chó” – chữ "dog”, tranh "cái ghế” – chứ "chair”,….

Ba mẹ có thể chỉ tay vào đồ vật hoặc hình ảnh để dạy bé theo hình thức nhận biết khái niệm - ngôn ngữ. Ví dụ với hình ảnh minh họa cho một từ vựng, ba, mẹ chỉ tay vào hình ảnh và đọc phát âm tiếng anh. Tránh trường hợp dạy bé theo hình thức "word by word” như: "con chó tiếng anh là gì…”, "cái cây tiếng anh là gì…”Ngoài ra cha mẹ có thể kết hợp các trò chơi lồng ghép với các từ vựng, luyện nói cho bé, kích thích trẻ tiếp thu nội dung mới.

Tạo môi trường học tập tiếng anh cho trẻ gắn với các chương trình hoạt động ngoại khóa và trò chơi tương tác. Với các buổi học ngoại khóa, bé được tham gia hoạt động bên ngoài xã hội, tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh bằng tiếng anh và các hoạt động vui chơi thú vị, phát triển trí tuệ và thể chất. Ở độ tuổi mầm non, các bé luôn ham chơi hơn ham học, định hình trong bé về kiến thức mới chính là những thứ các bé giải đáp được khi tò mò về một vấn đề, một hình thức hay đơn giản chỉ là một con vật mới. Vì vậy, để bé tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng chính là cách kết hợp tạo ra môi trường sử dụng tiếng anh cho bé, giúp bé hình thành ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp tự nhiên.


Biến tiếng anh trở thành ngôn ngữ trong đời sống hàng ngày của bé bằng việc bắt đầu thói quen mỗi ngày, nói tiếng anh cùng con, cho bé nghe nhạc, xem phim,..bất kỳ tình huống nào liên quan đến ngoại ngữ. Đối với trẻ em mầm non thì việc tạo hứng thú trong quá trình tiếp thu, mở rộng kiến thức mới đặc biệt là tiếng anh rất quan trọng. Ba, mẹ nên lựa chọn cho con được trải nghiệm trong môi trường đào tạo hợp lý sử dụng phương pháp dạy tiếng anh trẻ em linh hoạt, thú vị để xây dựng cho con tình yêu với ngoại ngữ mới và hình thành thói quen học tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ.