Chọn trường song ngữ cho con cần quan tâm điều gì?

Khi bé đến tuổi đi học mầm non, các bậc phụ huynh thường lo lắng và phân vân không biết nên chọn trường mầm non công lập, mầm non tư thục, mầm non quốc tế hay mầm non song ngữ cho các bé. Hiện nay, các bậc phụ huynh có xu hướng cho con em mình theo học trường mầm non giảng dạy song ngữ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng không nên cho các bé tiếp xúc sớm với ngoại ngữ vì các bé sẽ quên đi tiếng mẹ đẻ. Vậy liệu rằng có nên cho con học trường mầm non giảng dạy chương trình bằng song ngữ?

Thế nào là trường mầm non dạy chương trình song ngữ?

Chương trình song ngữ là chương trình mà hơn một thứ tiếng được sử dụng trong ngày. Trường mầm non có chương trình song ngữ đúng nghĩa khi và chỉ khi trường đó có chương trình học cân bằng 50 – 50 giữa hai thứ tiếng, có đội ngũ giáo viên Việt Nam và giáo viên quốc tế (giáo viên bản ngữ) kết hợp giáo trình và môi trường giao tiếp song ngữ. Thông thường, bên cạnh tiếng Việt, thì ngoại ngữ được giảng dạy trong các trường song ngữ tại Việt Nam là tiếng Anh.


Thực tế, có rất nhiều ý kiến được cho rằng việc cho bé tiếp xúc sớm với ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là điều không cần thiết vì các bé sẽ không sử dụng được tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng, các bé ở lứa tuổi mầm non có khả năng tiếp thu ngoại ngữ mới như tiếng mẹ đẻ và không ảnh hưởng nhau. Do đó, việc cho con học trường mầm non như thế nào cũng cần phải có kiến thức. Nếu như định hướng cho các bé có nền tảng ngoại ngữ ngay từ bé thì các bậc phụ huynh nên ưu tiên chọn trường có dạy song ngữ hoặc các trường mầm non quốc tế. Tuy nhiên, nếu muốn bé phát triển cả tiếng Việt và tiếng Anh thì trường song ngữ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Lợi ích của việc cho con học trường dạy bằng hai thứ tiếng

Khi học song ngữ, các bé sẽ có cơ hội giao tiếp với nhiều người giúp cho kỹ năng giao tiếp của các bé được hình thành và phát triển. Không những thế, những lợi ích phi ngôn ngữ như suy nghĩ tích cực với việc học ngôn ngữ, sự linh hoạt trong tư duy ngoại ngữ, khả năng dám thể hiện bản thân, khẳng định chính mình trong tập thể, xã hội được học qua bằng những hoạt động của các tiết học ngoại ngữ của trường…Với những lợi ích trên, chắc chắn việc cho con học trường song ngữ chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh.


Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều trường mầm non có chương trình giảng dạy song ngữ. Tuy nhiên, để lựa chọn được một trường có học phí phù hợp và chất lượng tốt thì không phải là chuyện dễ dàng. Trường mầm non Song Ngữ Yellow Kitty đang là sự lựa chọn được tín nhiệm của rất nhiều phụ huynh. Chất lượng giảng dạy song ngữ, hoạt động ngoại khóa và cơ sở vật chất là những điểm nổi trội của nhà trường trong suốt thời gian vừa qua. Ba/Mẹ có thể liên hệ đến Trường tại 3 chi nhánh Quận 7, Quận 10 và Quận 9 để tham quan cũng như tìm hiểu thêm về trường nhé!