Những câu nói khi con không nghe lời

Trẻ em có xu hướng làm ngược lại những điều bị yêu cầu hoặc ra lệnh. Vì vậy, hôm nay Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Yellow Kittygợi ý một số câu nói phù hợp để tác động, chuyển hướng hành vi tiêu cực mỗi khi con không nghe lời. Ba/Mẹ cùng theo dõi với con nhé!

"Con là một người ăn uống khỏe mạnh"

Câu nói này có thể dùng khi con bạn không chịu ăn hoặc không bao giờ ăn hết suất của mình. Đối với trẻ em, thay vì phàn nàn về việc con kén chọn thức ăn hoặc chỉ trích con bỏ thừa đồ ăn, bạn có thể nói những câu khích lệ mỗi khi con ăn thêm được một chút. Đây là động lực đúng đắn để một đứa trẻ cố gắng.

"Con muốn tự mình làm hay để mẹ giúp con?"

Khi con bạn không muốn dọn phòng, hãy nói với con câu này. Cùng là những câu khích lệ có tính mệnh lệnh, nhưng những câu cho con sự lựa chọn và thể hiện thái độ tôn trọng sẽ tốt hơn khi bạn bắt con "Làm ngay lập tức, mẹ đã nói với con rất nhiều lần rồi".


"Con muốn rời đi bây giờ hay 10 phút nữa?"

Khi đang vội mà con lại không hề có ý định muốn rời đi, bạn có thể nói câu này với con. Đôi khi, sự chậm chạp và lề mề của những đứa trẻ đến từ việc chúng không muốn mặc bộ quần áo này hay đi đôi giày kia. Vì vậy, việc bình tĩnh đưa ra câu hỏi tìm hiểu nguyên nhân cùng cảnh báo thời gian sắp hết thể hiện sự tôn trọng và giúp con kịp hoàn thành việc đang dở.

"Hành động của con cho thấy con quá mệt để ra ngoài hôm nay"

Câu nói này có thể dùng như một lời hỏi thăm hoặc cách cảnh báo, cắt phần thưởng khi con bạn không nghe lời. Những hành động của trẻ em phản ánh điều chúng muốn. Thay vì nói thẳng với người lớn, trẻ em tỏ ra buồn chán hoặc mệt mỏi, hay ném đồ chơi, dễ khóc và không nghe lời. Dựa vào những biểu hiện đó, bạn có thể đoán xem con đang cảm thấy như nào. Nếu thật sự con mệt, câu nói này thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu. Nếu con chỉ giả vờ và mè nheo, bạn đang thể hiện một sự cảnh cáo ngầm, cắt phần thưởng "ra ngoài chơi" với con.

"Hãy thêm món đồ này vào danh sách quà sinh nhật con muốn"

Khi con bạn muốn mua thêm đồ chơi nhưng bạn không còn đủ tiền, hoặc nghĩ rằng con đã có quá nhiều, việc mua thêm thời điểm này không cần thiết, bạn có thể nói câu này. Thay vì từ chối thẳng thừng "Không! Đủ rồi", câu nói này sẽ không làm tổn thương và cho con hy vọng. Đừng quên thực hiện lời nói của mình khi đến sinh nhật con.


"Con có thể để đĩa bẩn vào bồn không?"

Trẻ con thường ăn vội vàng và rời bàn ngay sau khi ăn xong, bỏ lại bát đĩa bẩn. Cùng một cách diễn đạt, vừa thể hiện bạn muốn con dừng việc này đồng thời bỏ bát đĩa vào bồn, câu nói tích cực hơn sẽ khiến con dễ nghe theo hơn.

"Con có thể giúp mẹ đọc quyển sách này (hoặc làm gì đó) ở kia không?"

Cách đơn giản nhất để trẻ em dừng một việc chúng đang làm dở là tạo cơ hội cho chúng làm việc khác. Cách này hữu dụng hơn việc người lớn chỉ ra lệnh "Không được chạy xung quanh nhà", "Xuống khỏi cái bàn đi". Hãy luôn nhớ càng cấm đoán và ra lệnh, trẻ em càng làm ngược lại