Những điều Ba/Mẹ nên nói để động viên trẻ

Không cần phương pháp giáo dục gì đặc biệt, chỉ cần thường xuyên nói với con những câu này, bạn hoàn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành những đứa trẻ tự tin và hạnh phúc. Có những câu nói vô cùng ngắn gọn và đơn giản khiến cho mọi đứa trẻ được động viên, khích lệ và cảm nhận được tình yêu thương để cảm thấy tự tin và hạnh phúc, thậm chí cải thiện thành tích học tập ở trường, thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng biết để thường xuyên nói với con.

"Bố mẹ tin con!”

Bố mẹ thường sẽ có xu hướng nói với con những câu như: "Bố mẹ nói mãi rồi mà con vẫn làm sai”, "Trời ơi, con phải cẩn thận chứ!”, "Con làm như thế là hư đấy nhé!”, "Tại sao bố mẹ nói con lại không nghe”… khi trẻ thất bại, mắc sai lầm hay nhút nhát trong việc thể hiện bản thân như: làm đổ nước, bị điểm kém, trêu chọc em, lười ăn, rụt rè, không dám thử một trải nghiệm mới…


Thực ra, trong những tình huống như vậy, điều giúp trẻ cảm thấy "hối lỗi” hay có động lực cố gắng hơn để làm lại không phải là những lời "giận cá chém thớt” mà lại là những câu nói động viên, khích lệ cảm thông của bố mẹ, đặc biệt là câu nói "Bố mẹ tin con!”. Ngoài tình yêu thương, sự tin tưởng của bố mẹ chính là nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ giúp trẻ trở thành đứa trẻ hoàn thiện và tự tin hơn.

"Con đã cố gắng và đó là điều tuyệt vời nhất!”

Đối với bất cứ việc làm nào của con, bố mẹ thường kì vọng nhiều vào kết quả mà con đạt được, vì thế dễ thất vọng khi trẻ không làm được như mong đợi của mình. Bạn có thấy mình hay nói với con: "Con phải cố gắng hơn nữa nhé!”, "Vì có chưa tập trung nên mới không làm được”, "Cái này dễ mà, bạn A đã làm được từ lâu rồi đấy!”… khi trẻ chưa hoàn thành một việc gì đó.

Sự ghi nhận của bố mẹ đối với những nỗ lực của trẻ giúp trẻ khao khát chinh phục và mạnh dạn thể hiện bản thân mình hơn. Hãy dừng so sánh, dừng dạy bảo trẻ để ghi nhận những cố gắng dù là bé xíu của con bằng câu nói: "Con đã cố gắng và đó là điều tuyệt vời nhất!”, chắc chắn rằng đứa trẻ nào cũng sẽ cảm thấy tự hào về bản thân khi bố mẹ nhìn thấy sự nỗ lực của mình và từ đó hào hứng cố gắng, trải nghiệm để hoàn thiện mình hơn.


"Con cực kì dễ thương khi cười/Con thật tuyệt khi luôn giúp đỡ người khác”

Khi trẻ biết rằng, bố mẹ trân trọng và yêu thương mình từ những điều nhỏ bé và giản dị nhất, chúng sẽ học được cách yêu thương và trân trọng chính bản thân mình.

Hàng ngày bố mẹ hãy dành cho trẻ những lời khen vì những điều nhỏ bé và giản dị nhất, như khi trẻ dậy sớm, khi trẻ vui vẻ với mọi người, khi trẻ biết giúp đỡ người khác… Những lời khen đó cũng chính là bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen tốt và các cảm xúc tích cực một cách cực kì hiệu quả.

"Câu hỏi của con tuyệt quá!”/”Con nói cho bố mẹ nghe kĩ/nhiều hơn được không?”/”Bố mẹ nghe con đây!”

Khuyến khích con đưa ra các câu hỏi và trân trọng trả lời từng câu hỏi của con là cánh cửa ngắn nhất giúp bố mẹ trở thành một người bạn thân thiết của con.

Một trong những điều xa xỉ nhất đối với các bố mẹ là thời gian để kiên nhẫn lắng nghe con. Bố mẹ luôn vội vã, bận rộn nên thường "né” hoặc phát điên với hàng vạn câu hỏi tại sao của trẻ bằng những câu nói như "Chờ bố/mẹ một chút!”, "Con giữ trật tự một lát được không?”, "Con nói nhanh lên, sắp đến giờ ăn rồi”… Những câu nói như vậy đã cướp đi cơ hội gần gũi và được con tin tưởng của các bố mẹ, nó cũng khiến cho trẻ bị tổn thương và gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc cũng như những khó khăn mà trẻ đang gặp phải.

Đừng bao giờ ngắt lời trẻ khi chúng còn muốn chia sẻ với bố mẹ, cho dù vì bất cứ lý do gì hãy luôn kiên nhẫn lắng nghe con. Khi trẻ biết rằng mình luôn có thể nói ra những lo lắng, niềm vui, khó khăn, suy nghĩ dù là ngốc xít hay điên rồ của mình với bố mẹ, thì đó chính là thành công lớn nhất của bất cứ ai làm cha mẹ.

Lắng nghe con là một trong những điều quan trọng hàng đầu trong hành trình dạy con của cha mẹ, vì thế, bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu được lắng nghe, được chia sẻ hay trò chuyện, bố mẹ hãy nhanh chóng gạt mọi việc sang một bên ngồi xuống bên trẻ, nhìn vào mắt con và nói "Bố/mẹ nghe con nói đây!”; khi trẻ gặp khó khăn trong việc chia sẻ hay nói ra điều mình đang suy nghĩ, đừng quên khích lệ con bằng những câu nói kiểu như "Con nói cho bố/mẹ nghe nhiều hơn được không?”…

"Bố mẹ xin lỗi con!”/ "Bố mẹ tự hào về con!”/ "Bố mẹ yêu con!”

Hãy luôn tự hào vì bạn luôn được con yêu thương bằng tất cả trái tim của chúng. Không có bài học dạy con nào hiệu quả bằng việc trở thành tấm gương tốt cho con. Vì thế, việc bố mẹ thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình với con bằng những câu nói cụ thể và ngắn gọn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kết nối tình cảm và sự thấu hiểu giữa bố mẹ và con.

Cho dù chỉ là những sơ xuất nhỏ xíu, hãy luôn nhớ nói "Bố/mẹ xin lỗi con” một cách thành khẩn, cho dù trẻ chỉ đạt được một mục tiêu dễ dàng nhất, hãy luôn nhớ nói "Bố/mẹ tự hào về con” một cách nồng nhiệt và bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, trong bất cứ tình huống gì, hãy luôn nói "Bố mẹ yêu con!” một cách thật ngọt ngào!