Những đức tính trẻ cần được giáo dục trong môi trường mầm non

Theo một số nghiên cứu uy tín trên thế giới cho biết, thời điểm 6 năm đầu đời là giai đoạn "vàng” trẻ phát triển tâm lý mạnh mẽ và nổi bật nhất. Trong khoảng thời gian này, trẻ không những tiếp cận được nhiều kiến thức mới mà còn hình thành nhân cách và kỹ năng cần thiết. Đó là lý do nhiều nhà giáo dục khuyên rằng nên tận dụng thời điểm bé học tập trong môi trường mầm non để rèn luyện những đức tính tốt đẹp cho trẻ.

Việc đào tạo và dạy dỗ trẻ sở hữu những đức tính tốt là bước đệm vững chắc giúp trẻ có nền tảng để trở thành người có ích toàn diện hơn trong tương lai. Ba, mẹ vẫn luôn lo lắng khi nghĩ rằng, việc rèn luyện đức tính ngay từ khi con còn nhỏ có thể là quá sớm và vượt quá những nhận thức dành cho lứa tuổi của con. Nhưng sự thực thì không hoàn toàn như thế. Mỗi đức tính đều cần được xây dựng và đúc kết từ khi còn nhỏ.

Tính tự lập

Sự tự lập, tự do trong khuôn khổ được cho phép có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành nhân cách của trẻ trong tương lai. Các chuyên gia đã có lời khuyên rằng: "Đừng bao giờ giúp trẻ những việc trẻ có thể tự làm được”. Sự tự lập mang đến cho trẻ cơ hội được khẳng định chính mình theo những cách riêng cũng như khả năng tự mình giải quyết một vấn đề bằng chính sức lực của chúng.


Tự lập tạo điều kiện để trẻ lớn khôn có bản lĩnh với khả năng phán đoán và sắp xếp tốt hơn trong tương lai. Ba, mẹ và thầy cô nên trang bị cho trẻ những kỹ năng tự lập để sẵn sàng cho sự phát triển cần thiết nhất.

Sự lịch thiệp

Biết chào hỏi người lớn tuổi, cư xử lịch sự, ngoan ngoãn, lễ phép, biết cảm ơn, nói lời xin lỗi và biết tự nhận lỗi đối với trách nhiệm của mình là biểu hiện quan trọng của đức tính lịch sự cần được rèn giũa cho trẻ ngay từ khi con bé. Một đứa trẻ sở hữu đức tính lịch sự sẽ được yêu thương và chào đón ở khắp mọi nơi.

Sự tự tin

"Tự tin” được coi là đức tính vô cùng quý giá và quan trọng đối với bất cứ ai trong cuộc sống. Bởi sức mạnh mà sự tự tin đem lại có khả năng rất lớn trong cuộc sống. Một đứa trẻ tự tin có thể đương đầu với mọi khó khăn, thử thách và luôn tin vào chính mình. Mạnh mẽ đứng dậy sau khi ngã, nỗ lực trước thất bại để thành công hơn.


Nhà tư tưởng người Pháp - J.J.Rousseau từng khẳng định rằng:

"Lòng tự tin đúng là một kỳ tích đối với sự nghiệp. Có tự tin bạn mới có khả năng tận dụng được triệt để khả năng của mình.”.

Và tất nhiên, để ngọn lửa tự tin luôn rực rỡ cháy thì không có cách nào tốt hơn việc nuôi dưỡng nó ngay từ khi còn nhỏ. Khoảng thời gian 6 năm đầu đời thực sự là thời điểm tối ưu nhất nên trân trọng và tận dụng để đào tạo đức tính tự tin cho một đứa trẻ.

Biết yêu thương và chia sẻ

Trẻ được sinh ra với một trái tim bé bỏng, non nớt và một tâm hồn ngây thơ, trong sáng. Bản chất của mọi đứa trẻ đều rất thánh thiện và tốt bụng. Nên ngay từ khi còn nhỏ, người lớn nên dạy dỗ trẻ cách đón nhận và quý trọng tình yêu thương dành cho mình.

Hơn thế, bé cũng cần cảm nhận và hiểu rõ hơn giá trị của tình yêu thương, biết lan toả tình thương đến mọi người với sự quan tâm, sẻ chia đúng nơi, đúng lúc. Việc giáo dục cho trẻ đức tính biết yêu thương và chia sẻ tình thương có ý nghĩa lớn lao nuôi dưỡng tâm hồn bé trở nên đẹp và phong phú hơn trong cuộc sống.


Ngày nay, giáo dục các đức tính tốt đẹp cho trẻ trong môi trường mầm non được quan tâm và chú trọng rất nhiều. Tại hệ thống trường mầm non song ngữ Yellow Kitty, nhiệm vụ giáo dục đức tính tốt đẹp cho bé được đặt lên hàng đầu nhằm nuôi dưỡng cho bé nhân cách sống tốt đẹp để trở thành người có ích cho xã hội trong tương lai.