Những lợi ích khi cho trẻ tiếp cận với ngoại ngữ sớm

 

Nếu có bất kỳ bậc phụ huynh nào đã từng băn khoăn liệu có nên dạy con học ngoại ngữ từ sớm thì câu trả lời là CÓ. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc học ngoại ngữ sẽ càng ngày càng khó khi bạn nhiểu tuổi. Nhưng với những đứa trẻ từ 3 – 6 tuổi lại dễ tiếp cận thông tin hơn, Ba/Mẹ có thể tận dụng giai đoạn này để giúp con học Tiếng Anh.

Sự thật là trẻ sẽ hơi bỡ ngỡ một chút khi bắt đầu, vì chúng phải nhớ tới 2 từ cho cùng một sự vật, sự việc hoặc chúng phải sử dụng những ngôn ngữ khác nhau khi nói chuyện với những người khác. Trẻ nhỏ có thể học nhiều ngôn ngữ để học được những thứ giao thoa giữa các ngôn ngữ đó. Đôi khi để tiếp cận với ngôn ngữ thứ 2 trẻ sẽ im lặng một thời gian nhưng đây cũng là điều bình thường để trẻ tập trung nghe hiểu ngôn ngữ đó. Điều này có thể kéo dài từ một vài tuần đến một năm, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nhưng để trẻ thành thạo một ngôn ngữ có thể mất từ năm đến bảy năm. Tuy nhiên, lợi thế của những trẻ biết hai ngôn ngữ là chúng có thể suy nghĩ linh hoạt hơn vì chúng có thể chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ như một thói quen.


Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ biết ngoại ngữ

Để tiếp thêm một chút động lực cho các bố mẹ bắt đầu học ngoại ngữ cùng con, dưới đây Edupia xin đưa ra một số lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm cho trẻ để bố mẹ tham khảo nhé:

  • Trẻ có khả năng giao tiếp với nhiều người hơn và đương nhiên là trẻ sẽ tự tin và cởi mở hơn khi nói chuyện với những người bạn ngoại quốc rồi.
  • Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai hơn cho trẻ khi trẻ biết nhiều ngôn ngữ.
  • Dễ dàng tiếp nhận và học thêm những ngôn ngữ khác trong tương lai. Khi trẻ đã học đượcmột thứ tiếng khác thì việc học một ngôn ngữ thứ 3 sẽ dễ dàng hơn nữa.
  • Có cơ hội tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau (qua phim ảnh, văn học, âm nhạc, văn hóa)
  • Tăng khả năng tập trung cho trẻ vì từ nhỏ trẻ đã thường xuyên luyện khả năng tập trung để lắng nghe điều người khác nói.

Làm sao để giúp con bắt đầu học một ngôn ngữ mới?

Hãy bắt đầu ngay: Trong giai đoạn trẻ từ 2 đến 3 tuổi, trẻ sẽ học thêm được rất nhiều từ vựng, trẻ còn có thể nhận ra được các mẫu giọng nói mà chúng đã được nghe từ khi sinh ra. Bạn càng giới thiệu một ngoại ngữ sớm cho con thì con càng dễ tiếp nhận những âm thanh độc đáo của nó. Khả năng nghe các cách phát âm ngữ âm khác nhau được phát huy mạnh nhất trước khi trẻ 3 tuổi và chúng ta sẽ mất khả năng nghe và bắt chước theo một số âm thanh nhất định nếu chúng ta không tiếp xúc với chúng từ sớm. Vì vậy, bố mẹ chỉ đơn giản cần cho con nghe nhạc hoặc học một vài từ vựng sẽ cung cấp cho con những kiến thứ cần thiết để có thể học tốt nó sau này.


Tạo một môi trường học tập.: Cách nhanh nhất để trẻ tiếp nhận một ngôn ngữ nào đó, đó là tạo môi trường tiếp xúc thường xuyên cho trẻ. Điều đó giúp trẻ bắt chước âm thanh và giọng một cách tự nhiên nhất. Trẻ thích bắt chước những gì chúng nghe được và chẳng mấy chốc chúng sẽ bắt đầu hiểu nghĩa của các từ và cụm từ.

Cho con học tập tại các Hệ Thống Trường Song Ngữ: Các trường song ngữ sẽ luyện tập, tạo cơ hội để con tiếp cận với Tiếng Anh. Việc này khiến cho việc chọ ngoại ngữ của bé trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ba/Mẹ có thể chọn các hệ thống trường song ngữ để gứi gắm các bé trong thời gian đầu đời.