Những môn năng khiếu phù hợp với trẻ mầm non

Nhiều ba, mẹ hiện đại trong cuộc sống ngày nay thường rất muốn cho con theo học những môn năng khiếu phù hợp với độ tuổi nhằm giúp bé phát triển tốt hơn và khai thác những khả năng thiên bẩm có trong bé. 

Việc cho con theo học những môn học năng khiếu phù hợp đem lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện cho bé. Không chỉ là môn học theo sở thích mà môn năng khiếu còn là điểm cộng giúp bé giải tỏa vòng áp lực sau những ngày học tập miệt mài trên lớp nữa đấy.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục trên thế giới đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa nghệ thuật với sự phát triển trí não của trẻ. Những đứa trẻ được tham gia và rèn luyện các môn năng khiếu nghệ thuật sớm thường có trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao hơn. Hơn thế, những môn năng khiếu có xu hướng rèn luyện cho trẻ về mọi mặt. Ngoài việc phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, môn năng khiếu còn có nhiều tác động tích cực về thể chất và trí não. Vậy những môn năng khiếu nào phù hợp với độ tuổi của trẻ mầm non?


Môn năng khiếu về âm nhạc

Ba, mẹ có thấy những giây phút khi con mải mê hát theo một bài nhạc thú vị hay những giai điệu ngộ nghĩnh trên quảng cáo cũng khiến con vô cùng thích thú không? Học hát và chơi các loại nhạc cụ khiến cho tâm hồn, cảm xúc và trí tưởng tượng của trẻ được thăng hoa và khám phá tối đa những điều mới lạ. Hoạt động này tác động tích cực đến sự phát triển trí não và khả năng ghi nhớ của trẻ. Được tiếp xúc với giai điệu và hiểu được các quy tắc khi chơi nhạc cụ, bé đã phần nào có xu hướng suy luận và sáng tạo tốt hơn so với các môn học tính toán rồi đấy.

Môn năng khiếu về mỹ thuật

Ba, mẹ thường bận tâm rằng: "con trẻ không có năng khiếu về môn vẽ hoặc cho bé học vẽ quá sớm sợ sẽ vượt quá khả năng tiếp thu và nhận thức những thứ trừu tượng như môn mỹ thuật”. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại, màu sắc là thứ mang theo sự kích thích đến giác quan của trẻ một cách mạnh mẽ. 


Khi trẻ được tự do khám phá thế giới màu sắc và thỏa sức phản diện nó trên nền bức tranh, nghĩa là trí não của bé đang thực sự tưởng tượng về những thứ như thế. Học môn năng khiếu về mỹ thuật giúp trẻ có cái nhìn khách quan hơn về cái đẹp, đồng thời rèn luyện kỹ năng quan sát, sự tập trung và cả sự sáng tạo nữa.

Môn năng khiếu về ngoại ngữ

Ở độ tuổi mầm non, ngoại ngữ đối với trẻ sẽ chỉ nên coi nó như một môn năng khiếu. Không nên đặt nặng thành tích hay bắt buộc với môn học về ngoại ngữ dành cho bé. Tất nhiên rằng, ngoại ngữ đối với trí não của bé ở độ tuổi mầm non rất phù hợp để làm quen và phát triển tư duy ngôn ngữ. Nhưng nên dạy ngoại ngữ cho trẻ như đang dạy một môn năng khiếu để trẻ tiếp nhận thông tin về nó một cách nhẹ nhàng và thú vị hơn. Nhiều nghiên cứu cho biết việc dạy ngoại ngữ cho trẻ như một môn học năng khiếu có khả năng giúp trẻ học nó nhanh hơn gấp 2 lần thông thường.

Cho bé học những môn năng khiếu phù hợp với lứa tuổi mầm non thực sự là một phương pháp giáo dục khoa học và đem lại nhiều lợi ích. Để bé được tiếp nhận sự giáo dục song song với việc học tập ở lớp mà vẫn được học các môn năng khiếu để phát triển khả năng nghệ thuật. Ba, mẹ có thể tìm hiểu thêm về sở thích cá nhân của bé cùng những thông tin về bé khi ở trường để giúp con lựa chọn một môn học năng khiếu phù hợp nhất.