5 BÍ QUYẾT TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO CON

Đọc sách luôn được xem là hoạt động giúp ích cho tri thức và trí tuệ của mọi người, thế nên từ trước đến nay, nhiều bậc phụ huynh rất muốn hướng con cái đến thói quen  sách, thế nhưng thói quen nào cũng cần trải qua quá trình, môi trường thích hợp. Hãy cùng Con mèo vàng xem bài viết dưới đây để tìm ra 5 tuyệt chiêu tạo thói quen đọc sách cho con nhé!

  1. Làm gương cho trẻ

Con cái luôn luôn là những tấm gương phản chiếu của ba mẹ. Do đó, nếu bạn muốn xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ, bạn hãy chính là những người đầu tiên thường xuyên làm việc này trước mặt trẻ. Nếu chúng nhìn thấy bạn đọc thường xuyên và mỗi ngày, theo thời gian chúng cũng sẽ sao chép lại hành động đó và tự mình tìm đọc những cuốn sách mà chúng thích. Chính vì thế, điều tất yếu là hãy làm gương cho con cái mình.

2. Thảo luận nội dung với con

Thảo luận nội dung với con

Hãy thảo luận cùng con như những người bạn, cùng nhau tóm tắt, tìm ra điểm tương đồng trong phong cách của các tác giả, hoặc sự giống và khác nhau của những sự kiện, câu chuyện của những tác phẩm. Việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng tìm được sợi dây liên kết giữa những quyển sách mà chúng sẽ đọc, khi ấy sẽ giúp con hứng thú khi đọc sách. 

3. Chia sẻ những cuốn sách bố mẹ đã từng đọc bằng tuổi con

Trẻ con thường có xu hướng bị hấp dẫn bởi những thứ tương đồng với chúng, cụ thể nhất là độ tuổi. Chúng sẽ rất hứng thú nếu lắng nghe những việc bố mẹ đã làm khi còn bằng tuổi chúng, muốn thử sức thậm chí là muốn chứng minh mình sẽ làm được hơn như thế. Chính vì vậy, việc tặng cho con những cuốn sách mà bố mẹ đã từng đọc qua trong quá khứ chính là việc cực kỳ nên làm, vừa để con noi gương, vừa khích lệ sở thích đọc sách của con. 

4. Cho trẻ chọn sách theo sở thích

Cho trẻ tự do chọn sách

Hãy để con tự do chọn sách theo sở thích của mình, vì bất cứ ai đều cũng sẽ cần một quá trình dài để tìm tòi, mài mò và tìm ra được những thứ mình thật sự yêu thích và phù hợp với chính mình. Con cái cũng thế, hãy để chúng có quãng thời gian tự do, riêng tư nhất để tìm đọc những quyển sách mà chúng cho là phù hợp. 

5. Thay sách bằng kịch nói, điện ảnh

Thay sách bằng kịch nói, điện ảnh

Đọc sách không chỉ dừng lại ở những trang giấy, con vẫn có thể nghe truyện kể audio book, các vở kịch, phim điện ảnh được dựng từ chính những tác phẩm văn học trong sách, cũng là một hình thức lĩnh hội kiến thức, nghệ thuật nhưng hãy làm cho nó trở nên sinh động và có hồn hơn, như thế con sẽ trân quý và hiểu rõ hơn những giá trị mà các nhà văn đã mang lại nhân cho nhân loại. 


Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004