• Uncategorized
  • 5 TÁC HẠI CỦA TRẺ THƯỜNG XUYÊN BỊ LA MẮNG

5 Tác hại khi trẻ thường xuyên bị la mắng

Việc la mắng con trẻ đã không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh Châu Á. Những áp lực về kinh tế, xã hội, gia đình đã vô tình khiến cho các ông bố bà mẹ quên đi sự dịu dàng, kiềm chế cảm xúc khi đối diện với những lỗi sai trong đời sống thường ngày của con mình.

Tuy nhiên, việc la mắng con cái theo thời gian sẽ để lại rất nhiều hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hình thành nhân cách, cách ứng xử và tâm lý của con sau này. Hãy cùng Con Mèo Vàng tham khảo 5 tác hại khi con thường xuyên bị la mắng dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

  1.  Con tự đánh mất giá trị của bản thân

Dù là ở bất cứ mối quan hệ nào trong gia đình, nhà trường, xã hội, chúng ta vẫn rất cần có sự tôn trọng nhất định dành cho đối phương. Con trẻ cũng như thế, nhiều phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ thì không hiểu nhiều về sự tôn trọng, tuy nhiên, trẻ con là những yếu tố hàng đầu cần được tôn trọng để chúng có thể hiểu và làm điều tương tự với thế giới xung quanh mình.

 

Việc được tôn trọng và đối xử dịu dàng chính là sự phản ánh rõ nét giá trị của một người, thế cho nên, khi bố mẹ tức giận, la hét và nói những lời không hay với con trẻ mỗi khi chúng làm sai, lâu dần sẽ khiến cho con hoài nghi về giá trị của bản thân, cảm thấy mình không có giá trị và vô dụng, theo thời gian sẽ đánh mất hẳn đi sự tự tin bên trong con người mình.

 

  1. Con dễ bị rối loạn lo âu và trầm cảm

Theo nghiên cứu và nhận định của Tiến sĩ Neil Bernstein – một nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của những đầu sách giáo dục cho biết: “Tiêu cực giống như một nguồn nhiên liệu cho sự lo lắng và trầm cảm”. Song đó, thống kê cho thấy những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng có xu hướng dễ rơi vào lo âu hơn bạn bè đồng trang lứa. Thái độ trách mắng và những lời nói tiêu cực trong một thời gian dài có thể huỷ hoại tâm lý của một đứa trẻ một cách nghiêm trọng.

  1. Ảnh hưởng đến lòng tự trọng của con

Theo thời gian, những đứa trẻ bị cha mẹ la mắng thường xuyên sẽ đánh mất đi lòng tự trọng vốn có của bản thân mình. Vì hành trình lớn lên của chúng đã trực tiếp nhận những lời nói, những thái độ tiêu cực nên chúng dần “quen” và cảm thấy “bình thường” trước những tiếng la mắng, hay nói cách khác là “chai sạn” và quên đi rằng mình cũng có lòng tự trọng.

  1. Đánh mất mối quan hệ tốt đẹp với con

Một gia đình thiếu đi sự thấu hiểu và đồng cảm sẽ không thể nào là một gia đình hạnh phúc, thế cho nên, bố mẹ không bồi đắp sự đồng cảm với con mà chỉ chăm chăm vào những lỗi sai, dùng những lời lẽ không hay dành cho con thì chỉ khiến cho mối quan hệ giữa con và cha mẹ ngày càng tệ đi, cha mẹ sẽ ngày càng đẩy con mình ra xa hơn, mất kết nối và dần sẽ không thể nào mở cửa được tâm hồn và thế giới nội tâm của con trẻ nữa.

  1. Con trẻ sẽ có xu hướng làm hài lòng người khác

Đối với những đứa trẻ nhút nhát, mất đi chính kiến từ nhỏ, nếu như phải sống trong môi trường bị trách mắng một khoảng thời gian dài, chúng sẽ dần hình thành lên tâm lý làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh mặc kệ nhu cầu và cảm xúc của bản thân mình.

Hệ quả này đều được bắt nguồn từ những lần chúng không làm hài lòng bố mẹ của mình, bị trừng phạt, trách mắng nên khi lớn lên, chúng sẽ bắt đầu cư xử, hành động dựa trên thái độ và sự hài lòng của mọi người xung quanh. Điều này khá tiêu cực và vô cùng nguy hiểm bởi những đứa trẻ này sẽ không bao giờ nhận ra được giá trị của bản thân, chạy theo nhu cầu và mong muốn của người khác và dần lạc lối trong cuộc sống của chúng.

 

 

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004