BIỂU HIỆN CỦA TRẺ CÓ EQ CAO

BIỂU HIỆN CỦA TRẺ CÓ EQ CAO

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần giúp con trẻ thành công trong tương lai sau này. Những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thường sẽ có xu hướng tham gia tích cực các hoạt động bên ngoài trường, xã hội, dẫn đến việc chúng sẽ có nhiều mối quan hệ tốt để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này. Cùng Con mèo vàng tìm hiểu chỉ số EQ là gì cũng như những biểu hiện của trẻ sở hữu EQ cao nhé. 

  1. Chỉ số EQ là gì?

Định nghĩa về chỉ số EQ

Được viết tắt từ Emotional Quotient, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người, khả năng nhận định, kiểm soát và bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Theo nghiên cứu, những người có chỉ số EQ cao thường là những người luôn giữ được sự bình tĩnh tuyệt đối, có khả năng đối mặt cũng như làm việc trong môi trường đòi hỏi sức chịu đựng từ áp lực rất cao.

Bên cạnh đó, họ còn là những người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân, đặc biệt là người khác sẽ rất dễ để có được sự đồng cảm từ họ. 

  1. Biểu hiện của trẻ có EQ cao

2.1 Trẻ giữ được bình tĩnh

Trẻ biết giữ bình tĩnh

Thay vì la hét, tức giận hay thậm chí ăn vạ như bao đứa trẻ khác thì những đứa trẻ có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của mình theo cách riêng của mình, có thể bố mẹ sẽ bất ngờ vì điều này vì trẻ EQ cao sẽ rất hiếm khi có những phản ứng tiêu cực, bốc đồng bởi các con hoàn toàn có thể nhìn nhận và đối diện với cảm xúc của mình, điều khiển được suy nghĩ và hành động của mình một cách hòa nhã nhất. 

2.2 Biết an ủi mọi người

Trẻ biết an ủi mọi người

Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ rất hay đặt mình vào người khác để có thể hiểu và đồng cảm với cảm xúc của họ. Một điều rất hay ở những trẻ có EQ cao chính là chúng rất biết cách nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau để có thể an ủi người khác một cách đúng đắn nhất. 

EQ cao của trẻ còn thể hiện ở lòng trắc ẩn, thái độ và khả năng giải quyết khi có mâu thuẫn xảy ra, biết tiếp thu và thương lượng. Nếu con sở hữu được những khả năng này thì trong tương lai con sẽ thu hút được rất nhiều bạn bè cũng như có khả năng thành công cao. 

2.3 Biết lắng nghe

Trẻ biết cách lắng nghe 

Được lắng nghe là nhu cầu và khao khát mà tất cả chúng ta không ai muốn nói ra. Tuy nhiên những trẻ sở hữu EQ cao lại có thể đáp ứng điều đò cho những người xung quanh rất tốt. Từ khả năng đọc được cảm xúc của người khác, đồng cảm và thấu hiểu nên việc lắng nghe không còn quá khó đối với chúng nữa. Bởi vì xuất phát từ sự thấu hiểu nên trẻ sẽ mang đền cho người đối diện cảm giác đồng hành, an toàn để mở lòng chia sẻ. Thế cho nên ngoài việc thấu hiểu thì biết lắng nghe cũng được cho là một biểu hiện của EQ cao. 

2.4 Biết cách bày tỏ cảm xúc

Trẻ biết bày tỏ cảm xúc

Những đứa trẻ có EQ cao rất giỏi trong việc nhận biết và bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói. Chúng hoàn toàn có khả năng làm chủ được bản thân, hiểu được mình đang cảm thấy như thế nào và nên bày tỏ với bố mẹ hay mọi người ra sao. Như thế, không chỉ thấu hiểu mọi người, mà chúng còn đang tạo cơ hội cho mọi người có thể hiểu mình một cách rõ ràng nhất. Thế nên, việc chịu đựng hay ôm đồm những cảm xúc một mình là điều không bao giờ xảy ra với những đứa trẻ sở hữu EQ cao, bởi chúng sẽ luôn có những cách khéo léo để bày tỏ từng loại cảm xúc khác nhau. Từ đó thì những căn bệnh về tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực sẽ không bao giờ xảy ra với những đứa trẻ có EQ cao.