7 cách giúp trẻ thích học tiếng Anh ba mẹ nên biết

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng nói ngôn ngữ thứ hai như người bản ngữ, phát âm chuẩn và có ngữ điệu tự nhiên bởi đây chính là giai đoạn con yêu thích khám phá thế giới và phát triển khả năng tư duy, tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức mới tốt. Tuy nhiên, không phải bạn nhỏ nào cũng yêu thích học ngoại ngữ ngay từ đầu và không phải đứa trẻ nào cũng học giỏi, hãy cùng xem những câu chuyện cho cha mẹ để rút ra những bài học cho các con yêu nhé. Chính vì vậy, bên cạnh việc cho bé học tập ở các trung tâm Anh ngữ, ba mẹ cũng nên tạo ra một môi trường học tập thoải mái tại nhà, giúp con tìm thấy sự hứng thú khi học tiếng Anh để tiếp thu ngôn ngữ này một cách tự nhiên nhất. Cùng Trường mầm non song ngữ Con Mèo Vàng tìm hiểu những cách giúp trẻ thích học tiếng Anh trong bài viết hôm nay nhé!

I. Lứa tuổi phù hợp nhất để trẻ bắt đầu học tiếng Anh


Theo các chuyên gia, sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ diễn ra rất nhanh trong độ tuổi từ 20 tháng đến 8 tuổi. Trong thời gian này, não bộ của trẻ có thể tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng và nhạy bén. Vì vậy, bé có thể dễ dàng nghe và bắt chước các cách phát âm khác nhau. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ độ tuổi 3- 4 là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cha mẹ không nhất thiết phải ép con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt bởi những đứa trẻ từ 13 đến 14 tuổi cũng có thể bắt kịp với những đứa trẻ đã học tiếng Anh từ khi còn nhỏ.

Dù ở lứa tuổi nào, khi tiếp xúc với ngoại ngữ, trẻ sẽ phát triển nhiều kỹ năng, đặc biệt là tạo cơ hội cho tương lai của chính mình. Ngoài ra, các bạn sẽ có khả năng giao tiếp trôi chảy với mọi người trong nhiều tình huống khác nhau. Trên thực tế, bất kể trình độ sử dụng ngôn ngữ như thế nào, học ngoại ngữ và tìm hiểu về một nền văn hóa khác có thể giúp mở rộng tầm nhìn của trẻ, đồng thời mở ra cơ hội học tập và nghề nghiệp tương lai.

II. Những khó khăn trẻ có thể gặp phải khi học tiếng Anh


Việc phải học ngữ ở lứa tuổi ham chơi thường sẽ khiến bé chán nản và không muốn tiếp thu ngoại ngữ mới bởi:

 - Cảm giác gò bó và căng thẳng khi phải ngồi hàng giờ trong lớp.

 - Bối rối bởi các quy tắc ngữ pháp trừu tượng và các ứng dụng khó hiểu.

 - Các hoạt động đòi hỏi sự tập trung kéo dài, buồn tẻ.

 - Trẻ phải hoàn thành quá nhiều bài tập trên giấy thay vì được thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Đọc xong những điều trên chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì những điều này gợi nhớ đến những phương pháp học truyền thống. Vậy nên, ba mẹ hãy hạn chế ép trẻ học tiếng Anh theo cách truyền thống chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng trên sách vở mà hãy tham khảo một số cách giúp trẻ thích học tiếng Anh dưới đây.

III. Những cách giúp trẻ thích học tiếng Anh ba mẹ nên biết

1. Tạo môi trường thoải mái cho trẻ


Một số phụ huynh nghĩ rằng sử dụng ngoại ngữ ở nhà là một cách giúp trẻ thích học tiếng Anh tuyệt vời. Đây là một ý kiến ​​hay nhưng trẻ em thường muốn giao tiếp với cha mẹ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên và linh hoạt, hãy nhớ rằng điều cuối cùng bạn muốn làm là tạo ra những cảm xúc tích cực cho ngôn ngữ của trẻ. Không có gì quan trọng hơn việc giao tiếp tốt với con bạn. Vì vậy, nếu con bạn không quan tâm đến việc cố gắng trò chuyện bằng tiếng Anh, hãy sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn để hiểu con bạn tốt hơn.

2. Để con cảm thấy ba mẹ cũng thích học tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của trẻ là để trẻ quan sát những gì mọi người xung quanh đang làm. Hãy để con thấy bạn đọc sách hoặc xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh hoặc để chúng thấy bạn và bạn bè của bạn nói chuyện bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ đối với tiếng Anh và cố gắng học theo bởi con cái thường học hỏi từ cha mẹ.

3. Sử dụng tiếng Anh nhưng không ép trẻ phải sử dụng theo

Nếu bạn bắt con phải đáp trả bằng ngôn ngữ thứ hai mà chúng cảm thấy khó khăn, trẻ sẽ dễ dàng chán nản và dễ bỏ cuộc, không muốn học tiếng Anh nữa. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp 5 phút vừa chơi vừa học cùng con yêu để giúp con tư duy tốt hơn. Vì vậy, để kích thích hứng thú học tiếng Anh của trẻ, ba mẹ có thể nói những câu đơn giản mà trẻ không cần phải trả lời như:

- "Let’s go!” (Đi nào con!)
- "Put on your shoes!” (Hãy mang giày vào nhé!)
- "Give me the book, darling!” (Con đưa cho mẹ quyển sách nhé!)

4. Học tiếng Anh qua hình ảnh, thẻ tranh, sách tô màu


Nhiều ba mẹ nuôi dạy con giỏi ngoại ngữ đã chia sẻ rằng việc dạy con học tiếng Anh thông qua flashcard rất hiệu quả vì con trẻ thường dễ ghi nhớ từ vựng qua hình ảnh. Ba mẹ cũng có thể cho con học từ vựng thông qua các quyển sách tô màu, vừa là cách giúp trẻ thích học tiếng Anh vừa kích thích khả năng hội họa của bé.

5. Cùng trẻ học tiếng Anh qua bài hát hoặc câu chuyện

Não bộ của trẻ nhỏ sẽ dễ dàng ghi nhớ giai điệu của những bài hát vui nhộn. Ba mẹ hãy thường xuyên hát hoặc mở những bài nhạc tiếng Anh để giúp con học từ vựng nhanh hơn nhé. Ngoài ra, việc kể chuyện hoặc cho con xem video những mẩu chuyện ngắn bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp con ghi nhớ từ vựng và học theo ngữ điệu của người bản xứ nhanh hơn. Tuy nhiên hãy chú ý thời lượng xem video của bé để tránh ảnh hưởng đến thị lực và dành thời gian tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời ba mẹ nhé!

6. Học tiếng Anh với các trò chơi đơn giảnỞ lứa tuổi ham chơi, thích khám phá của các bạn nhỏ, vừa chơi vừa học là một trong những cách giúp trẻ thích học tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng. Mầm non Con Mèo Vàng giới thiệu đến ba mẹ một số trò chơi đơn giản, có thể áp dụng tại nhà giúp khơi dậy hứng thú học tiếng Anh của bé:

 

- Bingo: Ba mẹ chuẩn bị cho con những bảng Bingo với các ô vuông chứa từ vựng hoặc hình ảnh, tranh vẽ về các chủ đề quen thuộc như đồ dùng trong nhà, động vật, trai cây, màu sắc,... Sau đó, ba mẹ lần lượt đọc các từ để con gạch bỏ hoặc khoanh tròn trong bảng của mình. Ai gạch hoặc khoanh tròn được 5 từ tạo thành 1 đường ngang, 1 đường thẳng hoặc 1 đường chéo sẽ là người chiến thắng.
- Bảng chữ cái: Ba mẹ hãy đọc một chữ cái và nhờ con đọc to hoặc tìm một con vật, một loại thức ăn, một đồ vật... được bắt đầu với chữ cái đó. Đối với các bé lớn hơn, ba mẹ có thể yêu cầu con viết năm từ bắt đầu bằng một chữ cái nào đó.
- "I spy" game: Ba mẹ hãy nói rằng mình đang nghĩ đến một vật bắt đầu bằng chữ cái bất kì và nhiệm vụ của con là phải đoán được đó là đồ vật gì.
Ví dụ:
Mẹ: "I spy something with my little eyes. It begins with D"
(Mẹ đang nhìn thấy một vật bắt đầu bằng chữ D.)
Con: "Is it a dog?"
(Có phải là con chó không ạ?)
Mẹ: "No, it isn't."
(Không phải.)
Con: "Is it a doll?"
(Có phải là búp bê không mẹ?)
Mẹ: "Yes, it is."
(Đúng rồi.)
- Trò chơi định nghĩa: Ba mẹ hãy nói ra định nghĩa hoặc miêu tả một đồ vật, con vật bất kì và con sẽ phải đoán xem đó là vật gì.
Ví dụ:
Mẹ: "It is an animal. It is big and has a very long nose."
(Đó là một loài động vật to lớn và có cái mũi rất dài.)
Con: "Is it an elephant?"
(Có phải là con voi không mẹ?)
Mẹ: "Yes, it is."
(Đúng rồi con.)

7. Thiết lập hệ thống khen thưởng cho trẻ
Học tiếng Anh không phải là một cuộc ganh đua, ba mẹ hãy tạo cho trẻ những trải nghiệm tích cực và tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên thông qua những hoạt động vui vẻ. Ba mẹ đừng nên ép bé học quá nhanh vì con sẽ dễ nản chí và bắt đầu phản kháng. Thay vào đó hãy đưa ra một hệ thống khen thưởng mỗi khi con hoàn thành một thử thách hay nhớ được từ vựng khó. Điều này sẽ tạo động lực cho con, giúp con yêu thích học tiếng Anh và tiếp cận ngôn ngữ này một cách tự nhiên hơn.

Với những cách giúp trẻ thích học tiếng Anh trên, Con Mèo Vàng hy vọng ba mẹ sẽ tìm được phương pháp giúp con hứng thú với việc học tiếng Anh cũng như khám phá những kiến thức mới. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm một phương pháp giảng dạy hiệu quả cho lứa tuổi mầm non thì hãy tham khảo phương pháp Mother Goose Time - một phương pháp nổi bật được các trường mầm non Hoa Kỳ sử dụng.