DẤU HIỆU TRẺ TỰ KỶ BA MẸ CẦN BIẾT

DẤU HIỆU TRẺ TỰ KỶ BA MẸ CẦN BIẾT

Trong những năm gần đây, có thể thấy số lượng trẻ bị tự kỷ tăng lên đáng kể, đây cũng là một trong những vấn đề khiến cho các bậc cha mẹ hoang mang lo lắng. Như vậy, tại sao chứng tự kỷ lại xuất hiện ngày càng nhiều và biểu hiện của chứng tự kỷ là gì? Ba mẹ hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ và đồng hành cùng con nhé.


  1. Tự kỷ là gì ? 

Hơn 1 thập kỷ trở lại đây, chứng tự kỷ mới bắt đầu được phát hiện vả được dành nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, tự kỷ là một hội chứng bao gồm nhiều rối loạn phát triển lan tỏa với nhiều mức độ, thường có những dấu hiệu rõ ràng trong ở trẻ trong giai đoạn 3 tuổi trở đi.

Theo bác sĩ, tự kỷ là một bệnh lý liên quan đến sự rối loạn phát triển của thần kinh. Điển hình như sự biến đổi của cấu trúc thùy thái dương, tiểu não hoặc thùy trán. Nếu cấu tạo lưới và sinh hóa thần kinh có những bất thường cũng có khả năng gây ra bệnh. 


Dựa vào sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ trong những năm trở lại đây, cứ 100 bé sẽ có 1 bé mắc bệnh và khả năng mắc bệnh ở bé trai thường cao hơn bé gái   1. Biểu hiện của chứng tự kỷ ở trẻ
Các triệu chứng của tự kỷ thường thể hiện rõ rệt và trẻ thường được chẩn đoán từ 2 tuổi trở lên. Vậy ở trẻ bị tự kỷ thường có những biểu hiện gì? Dưới đây là những biểu hiện giúp ba mẹ nhận ra kịp thời:

2.1 Kỹ năng tương tác xã hội kém

Kỹ năng tương tác xã hội kém

Chứng tự kỷ sẽ khiến trẻ không có nhu cầu giao tiếp, thu mình lại với thế giới bên ngoài, chơi một mình, không thể giao tiếp bằng mắt, khó khăn để có thể làm theo chỉ dẫn, thích làm mọi việc theo ý mình. Không hẳn là vô tâm nhưng đa phần trẻ tự kỷ sẽ không quan tâm đến lời nói hay cảm xúc của mọi người xung quanh, thậm chí là bố mẹ hay người thân. Sự thật đáng buồn là trẻ chỉ dành mọi sự quan tâm và chú ý cho đồ vật nhiều hơn mọi người xung quanh mình. 

2.2 Khả năng sử dụng ngôn ngữ thấp

Khả năng sử dụng ngôn ngữ thấp

Trẻ tự kỷ sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc sử dụng ngôn ngữ, vốn từ vựng hạn hẹp, giọng nói của trẻ cũng sẽ có sự khác biệt so với trẻ bình thường, có thể nói rất nhanh, nói to, nói giọng lơ lớ, phát âm từ ngữ hay biểu đạt mong muốn suy nghĩ của mình, có thể là chậm nói so với tuổi. Như đã nói trên, trẻ tự kỷ sẽ không thể làm theo mọi sự chỉ dẫn của người lớn, trong việc nói cũng thế, ba mẹ sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc tập nói cho trẻ, trẻ sẽ phát âm vô nghĩa thay vì nói ra những từ được ba mẹ hướng dẫn. 

Một dấu hiệu khác là trẻ thường xuyên lặp đi lặp lại một câu nói nào đó nhiều lần hoặc không biết cách đặt câu hỏi cũng khá phổ biến.

2.3 Hành vi lặp đi lặp lại

Hành vi lặp đi lặp lại

Ở những gia đình mà ba mẹ tinh ý, thường xuyên quan sát thì sẽ rất dễ phát hiện những hành vi vô thức tăng động và dường như cũng là thói quen của con mình như: đi vòng tròn, nhảy, xoay người vòng tròn,... Hoặc một số hành vi thụ động khác như: chỉ nằm đúng một vị trí, ngồi đúng một chỗ, chỉ đi đúng một đường hoặc chơi đúng một trình tự (như: xếp xe, xếp banh…)


2.4 Sở thích đơn điệu

Sở thích đơn điệu

Hầu như trẻ tự kỷ đều có xu hướng "lặp lại” trong mọi thứ, từ hành động, lời nói cho đến sở thích của mình. Nói cụ thể, trẻ có thể nằm 1 tư thế, đúng 1 chỗ, xem đúng 1 chương trình nào đó trong nhiều giờ liền,... và phần lớn trẻ tự kỷ đều thường vô thức cầm một đồ vật gì đó mà mình yêu thích trong 1 khoảng thời gian rất lâu.

2.5 Rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác

Tự kỷ là một trong những bệnh lý liên quan đến thần kinh nên ít nhiều, nó cũng sẽ để lại những ảnh hưởng nhất định. Phải kể đến biểu hiện rối loạn âu lo và sợ hãi ở trẻ tự kỷ là điều vô cùng bình thường. 

Những thứ có thể khiến trẻ không còn tự nhiên và sợ hãi thu mình chính là: tiếng động quá to, ánh sáng, đông người, tiếp xúc với người lạ hoặc làm quen với một môi trường mới. Tuy nhiên, trẻ thích tạo ra tiếng động bằng việc gõ đồ chơi, đặc biệt bị thu hút với đồ vật di chuyển theo hình tròn,...

2.6 Thông minh và trí nhớ tốt

Thông minh và trí nhớ tốt

Một điều mà hầu như ba mẹ nào cũng có thể xác nhận khi có con mắc chứng tự kỷ chính là chúng có trí nhớ vô cùng tốt, thông minh và có khả năng tính toán hơn các bạn đồng trang lứa, cụ thể như: biết đọc chữ, đọc số sớm, làm các phép tính nhanh, biết nhìn đồng hồ, nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà,... Thế mới thấy, trẻ tự kỷ sẽ luôn có những điều đặc biệt để tồn tại theo cách riêng của chúng.