DẠY CON KHÔNG ĐÒN ROI

DẠY CON KHÔNG ĐÒN ROI

Từ trước đến nay, ông bà hay có câu "Thương cho roi cho vọt” để răn dạy con cái khi chúng hư hỏng. Tuy nhiên, khi chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi thứ đang phát triển theo chiều hướng tích cực, trẻ con chính là thế hệ sẽ lĩnh hội và tiếp thu những điều mới mẻ và văn minh đó. Để có thể làm được điều đó thì chúng cần có một môi trường tốt để phát triển một cách triệt để. Chính vì thế hơn ai hết, bố mẹ phải là những phụ huynh văn minh, nói không với đòn roi khi giáo dục con mình, vì như vậy khiến cho trẻ bị thụt lùi so với xã hội với những tổn thương mà chính bố mẹ đã gây ra trong quá khứ. Hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những phương pháp dạy con không đòn roi nhé.


  1. Điều chỉnh cảm xúc bản thân

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Không chỉ riêng các bậc làm cha mẹ, việc điều chỉnh và kiềm nén cảm xúc là việc mà hầu như tất cả mọi người đều cần phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực cũng như thời gian để luyện tập, việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân đúng lúc sẽ giúp cho cả cha mẹ và con cái tránh được rất nhiều việc đáng tiếc như: trẻ sẽ bị tổn thương tâm lý, ám ảnh kéo dài, cha mẹ ngày càng trở nên nóng tính hơn. Nếu con làm sai, đừng nên nóng giận ngay lập tức mà hãy kiên nhẫn quan sát, phân tích và dẫn dắt con làm theo mình từng bước nhỏ nhất để con có thể hiểu, cũng như nghe theo bằng sự tuân phục thay vì ấm ức. 

  1. Lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của con

Lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của con


Trước khi đưa đến bất kỳ quyết định nào để cho ra hình phạt với con trẻ, cha mẹ cũng nên học cách đặt mình vào vị trí của con, lắng nghe con giải thích để có thể hiểu rõ nguyên nhân mà con mắc lỗi. Từ đó thể hiện cho con thấy sự đồng cảm, tôn trọng cảm xúc của con, để con cảm thấy tự tin hơn trong việc chia sẻ và nhận lỗi. Đây cũng chính là một trong những cách gián tiếp hình thành nên sự thành thật của con sau này. 

  1. Khen - Phạt rõ ràng

Khen - Phạt rõ ràng 

Đối với trẻ, mọi thứ hãy nên luôn được cân bằng và công bằng.Nghĩa là nếu có phạt thì chắc chắn phải có khen thưởng, như thế bé sẽ không mang tâm lý cha mẹ chỉ chăm chăm nhìn vào lỗi của mình mà không công nhận những điều đúng đắn mà chúng đang làm. 

  1. Cho con suy nghĩ về lỗi sai của mình 

Cho con thời gian suy nghĩ về lỗi sai của mình

Việc cho con một khoảng thời gian nhất định để có thể suy nghĩ về lỗi sai của mình là một trong những hình phạt không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều ông bố bà mẹ trên thế giới đã áp dụng, điều này vô cùng hiệu quả khi có thể giúp con bình tâm lại trước khi chối bỏ lỗi lầm của mình, phân tích đúng sai và tự nguyện xin lỗi bố mẹ hoặc người mà chúng đã làm sai.