DẠY TRẺ BIẾT YÊU THƯƠNG ANH CHỊ EM

DẠY TRẺ BIẾT YÊU THƯƠNG ANH CHỊ EM 

Các bậc cha mẹ thường rất đau đầu khi phải nghĩ cách làm sao để các con biết yêu thương anh chị em của mình. Tuy nhiên, sẽ có rất ít phụ huynh nhìn nhận lại cách cư xử trong sinh hoạt hằng ngày đôi lại chính là nguyên nhân gây ra sự chia rẽ của các con. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa các con cũng như cách để bố mẹ dạy con biết yêu thương anh chị em của mình. Hãy cùng Con mèo vàng tham khảo nhé. 

  1. Nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa con và các anh chị em 

1.1 Sai lầm về sự ưu tiên của bố mẹ 

Sai lầm về sự ưu tiên của bố mẹ

Bố mẹ thiên vị được cho là một lỗi vô cùng phổ biến mà ai cũng mắc phải, bố mẹ thường cho rằng trẻ lớn phải có trách nhiệm nhường em, điều này hoàn toàn phi thực tế và cũng chính là nguyên nhân hình thành nên mâu thuẫn giữa bé lớn và các em nhỏ của mình. Dù ở vai vế nào, độ tuổi nào, các con luôn cần được đối xử công bằng bởi nếu bố mẹ chỉ biết áp đặt sự ưu tiên thì chỉ làm gia tăng mâu thuẫn, đẩy các con ra xa nhau bởi sự ấm ức mà các con không nói ra được. 


1.2 Bố mẹ phân biệt đối xử dựa trên giới tính

Bố mẹ phân biệt đối xử dựa trên giới tính

Phân biệt giới tính muôn đời nay đã luôn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi ở các gia đình, Thông thường theo quan niệm ông bà, các bé trai sẽ luôn được trân trọng và yêu thương hơn các bé gái. Tuy nhiên thì tư tưởng này hoàn toàn cổ hủ và sai lầm, gây nên nhiều tổn thương tâm lý cũng như ảnh hưởng đến tình cảm giữa các con với nhau. 


1.3 Bố mẹ so sánh các con với nhau

Bố mẹ so sánh các con với nhau

Thông thường, những đứa trẻ có nhiều thành tích khiến bố mẹ tự hào sẽ luôn nhận được nhiều sự ưu ái, đồng thời bố mẹ cũng nhìn vào đó mà so sánh với những đứa con khác của mình, buộc chúng phải phấn đấu để giống Anh/Chị/Em của chúng, mang khuyết điểm của các con ra nói trong những bữa ăn, họp mặt gia đình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các con trở nên tự ti với Anh/Chị/Em của mình, ngày càng xa cách và dần ảnh hưởng đến tình cảm. 

  1. Cách dạy con biết yêu thương anh chị em 

2.1 Không bao giờ so sánh  

Không bao giờ so sánh


Dù là về ngoại hình, thế mạnh, năng khiếu hay bất kì thành tích nào thì bố mẹ cũng không nên so sánh các con với nhau. Bởi lẽ so sánh không giúp các con trở nên tốt hơn như mong muốn của bố mẹ mà chỉ khiến con trở nên tự ti, đánh mất bản thân, hình thành những cảm xúc tiêu cực như ganh tị, thậm chí là ghét Anh/Chị/Em của mình. Thay vào đó hãy khuyến khích, động viên con để con hiểu được rằng phía sau sẽ luôn có gia đình làm động lực cố gắng. 

 


2.2 Tối kỵ sự thiên vị 

 Tối kỵ sự thiên vị 

Nếu mỗi gia đình đều cùng nhau bỏ đi sự thiên vị giữa các con với nhau thì tất cả những đứa trẻ đều sẽ được sống hạnh phúc một cách công bằng và bình đẳng. Không bao giờ có một lý do chính đáng nào để bố mẹ cho mình quyền thiên vị các con của mình, bởi nghe qua thì thấy đơn giản nhưng đó chính là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây nên những tổn thương tâm lý theo trẻ dai dẳng đến những ngày tháng sau này. 


2.3 Đề cao sự lắng nghe và chia sẻ 

Đề cao sự lắng nghe và chia sẻ 

Hãy luôn tổ chức những cuộc họp mặt gia đình có đầy đủ các thành viên để cùng nhau chia sẻ, lắng nghe nhau để có thể dễ dàng hiểu được các con, từ đó bố mẹ cũng sẽ dễ dàng đồng cảm với con, cũng như có những cách giải quyết mâu thuẫn từ các con của mình.