Những điều cần biết về phương pháp học Mother Goose Time

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở mầm non tư thục với rất nhiều phương pháp giáo dục khác nhau. Mỗi phương pháp học lại có những cách giúp trẻ tiếp cận kiến thức và phát triển các kỹ năng khác nhau. Trong số đó, phương pháp học Mother Goose Time là một trong những xu hướng giáo dục hiện đại, được các trường mầm non nổi tiếng ở Hoa Kỳ sử dụng. Dưới đây, trường mầm non song ngữ Con Mèo Vàng sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về phương pháp học này.

I. Tổng quan về phương pháp học Mother Goose Time


 
Mother Goose Time là giáo trình Anh ngữ dành cho nhiều trường mầm non nổi tiếng tại Mỹ - hướng đến phát triển toàn diện 8 trí thông minh được khoa học chứng minh và 33 kỹ năng đánh giá qua các hoạt động hàng ngày.

Mỗi hoạt động theo phương pháp học Mother Goose Time sẽ tích hợp 2, 3 kỹ năng giúp trẻ phát triển trí thông minh, hoàn thiện 33 kỹ năng trong những năm đầu đời. Với thiết kế hấp dẫn, giáo trình cung cấp các tài liệu cụ thể và ý tưởng hỗ trợ giáo viên và phụ huynh cách làm thế nào để truyền cảm hứng cho trẻ thông qua nghệ thuật, âm nhạc, trò chơi logic và các hoạt động truy vấn thực hành. Từ đó, các bé sẽ được tiếp xúc với những kỹ năng để phát triển về cảm xúc xã hội, thể chất, ngôn ngữ và nhận thức một cách tự nhiên.

II. Lợi ích khi cho bé học phương pháp Mother Goose Time

1. Phát triển 8 trí thông minh theo phương pháp Mother Goose Time

1

 
Thông qua âm nhạc, vẽ, đóng kịch,... trẻ sẽ phát triển kỹ năng sáng tạo, thể hiện trí tưởng tượng phong phú. Các thí nghiệm khoa học hỗ trợ trẻ khám phá cuộc sống hàng ngày, tính chất vật lý của vật chất và hiểu các khái niệm thời tiết, môi trường sống tự nhiên, giúp con phát triển 8 trí thông minh sau:

- Trí thông minh ngôn ngữ: thể hiện qua việc trẻ học tập ngôn ngữ, lời nói, nhạy cảm với âm thanh và nhịp điệu của các từ hay qua việc trẻ hứng thú với các trò chơi giải đố, ô chữ, sắm vai kể chuyện,...
- Trí thông minh tư duy suy luận: thông qua việc con thích suy luận logic, thích tham gia các trò chơi liên quan đến các con số, trò chơi ghép hình,...
-  Trí thông minh thị giác: trẻ có thể học tập thông qua các hoạt động sáng tạo hoa văn, họa tiết cần có sự kích thích về thị giác, các thí nghiệm, thử nghiệm,...
- Trí thông minh thính giác: trẻ có thể học thông qua âm nhạc, nhạc cụ, múa hát hay sự tương tác với các âm thanh như giọng nói hay âm thanh tự nhiên.
- Trí thông minh vận động: thông qua các hoạt động và chuyển động của cơ thể như khiêu vũ, đóng kịch, thể thao, trò chơi vận động,...
- Trí thông minh nội tâm: trẻ học tập qua những hoạt động hướng nội để biết tự động viên, khuyến khích bản thân và yêu thích làm việc độc lập.
- Trí thông minh tự nhiên: trẻ học tập thông qua các hoạt động thực tế, quan sát những hiện tượng tự nhiên và thử nghiệm những điều mới mẻ.

 Ngoài ra, các hoạt động phát triển thể chất như leo trèo, bò, đá bóng, bơi,... giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh và thô, đồng thời giúp trẻ tăng sức mạnh, kiểm soát cơ bắp.

2. Phát triển 33 kỹ năng thông qua các hoạt động hằng ngàyHọc ngôn ngữ thứ hai cũng là quá trình con trẻ nhận thức về xã hội và thế giới phức tạp xung quanh, giúp trẻ từng bước quan sát và phản hồi bằng cử chỉ. Theo thời gian, trẻ sẽ tiến triển thành lời nói và đạt sự lưu loát cả về khả năng hiểu và giao tiếp ngôn ngữ. Phương pháp Mother Goose Time cung cấp các công cụ, dụng cụ trực quan đầy màu sắc và các dự án thực hành để thu hút và khuyến khích trẻ thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ thứ hai suốt cả ngày.Cứ vậy, mỗi hoạt động của giáo trình sẽ tích hợp 2, 3 kỹ năng giúp trẻ phát triển trí thông minh và hoàn thiện 33 kỹ năng trong những năm đầu đời. Con Mèo Vàng là trường mầm non sử dụng giáo trình Mother Goose Time vào giảng dạy bởi các giáo viên bản ngữ. Hơn thế, trường còn bổ sung vào chương trình này nhiều hoạt động khác như các dự án, trò chơi về nghệ thuật và thủ công, các bài hát, ngón tay kể chuyện, kịch sáng tạo, bài tập, khoa học, hình dạng, con số, màu sắc, bảng chữ cái,... thông qua chủ đề mỗi tuần và tháng.


Cụ thể, trẻ luôn bắt đầu ngày mới với tiết Ngồi vòng tròn, cùng tham gia thảo luận về một chủ đề của ngày. Trong thời gian này, trẻ em học cách lắng nghe, chia sẻ, thể hiện bản thân, cho và nhận những ý kiến; tạo cho bé cơ hội để thể hiện những gì bé đang học.

Ngoài ra, các bé theo học tại Yellow Kitty được tiếp cận với tiếng Anh từ rất sớm bởi đội ngũ giáo viên mầm non bản xứ có chuyên môn đứng lớp, cùng với mô hình học STEAM giúp trẻ dễ dàng tiếp cận thế giới ở nhiều khía cạnh, phát triển toàn diện các kỹ năng phục vụ cho tương lai sau này. Yếu tố sân chơi ngoài trời cũng được nhà trường chú trọng, ưu tiên diện tích rộng, thoáng, gần gũi với thiên nhiên để trẻ có không gian học và chơi kết hợp.

Để những năm tháng lớn lên của trẻ thơ được phát triển toàn vẹn nhất, hãy để Con Mèo Vàng đồng hành cùng con với phương pháp học Mother Goose Time, ba mẹ nhé!