SAI LẦM KHI BA MẸ KHÔNG TÔN TRỌNG QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA CON

SAI LẦM KHI BA MẸ KHÔNG TÔN TRỌNG QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA CON

Từ xưa đến nay, việc ba mẹ muốn bảo vệ, bao bọc con mình tránh khỏi những môi trường xấu, những cạm bẫy hay cám dỗ bên ngoài xã hội là điều vô cùng bình thường mà hầu như thời đại nào cũng có. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng biết bảo vệ con đúng cách, có những người vì ôm nỗi lo sợ con sẽ gặp nhiều điều không hay bên ngoài mà dần kiểm soát tất cả mọi thứ thuộc về con, hay tệ hơn là xâm phạm quyền riêng tư của con trẻ, khiến chúng phải đối mặt với những ngày tháng bị kìm hãm, sợ hãi và xa lánh chính ba mẹ của mình. Vậy làm thế nào để vừa có thể tôn trọng quyền riêng tư của con, vừa có thể bảo vệ con một cách an toàn ? Hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

  1. Những biểu hiện không tôn trọng quyền riêng tư của con

1.1 Xem trộm tin nhắn của con

Xem trộm tin nhắn của con

Ba mẹ cho con sử dụng điện thoại di động sớm, con sẽ bắt đầu kết nối với nhiều người xung quanh. Từ đó sinh ra nỗi lo con kết nối với những người xấu, mượn lý do đó để kiểm soát tin nhắn của con, việc làm này vô cùng sai lầm, chỉ khiến cho trẻ ấm ức và dần xa cách chính ba mẹ của mình. Nếu gặp phải những đứa trẻ bản lĩnh và biết bảo vệ quyền riêng tư của chính mình, chúng sẽ phản kháng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho không khí và tình cảm gia đình tệ đi, từ đó mà tất cả những lời răn đe về sau của ba mẹ chúng đều sẽ trở nên vô hiệu. 

1.2 Xen vào những mối quan hệ của con mình 

Xen vào những mối quan hệ của con mình 


Đây có thể được cho là một trong những biểu hiện vô cùng phổ biến ở các ông bố bà mẹ Việt Nam, khi liên tục xen vào những mối quan hệ của con mình một cách trực tiếp, từ mối quan hệ bạn bè đến người yêu. Chúng ta đều có thể cư xử một cách khéo léo hơn thay vì một mực cấm đoán con mình chỉ vì "ba mẹ thấy người đó không tốt”. 


Có thể hiểu rằng, đứng ở phương diện các bậc làm cha làm mẹ, cũng như dựa trên kinh nghiệm sống của mình, ba mẹ có thể nhìn người tốt hơn những đứa trẻ, nhưng trên phương diện của chúng, lăng kính nhìn người của chúng vô cùng đơn giản, chúng sẽ không thể nhìn ra được những vấn đề mà chúng ta nhìn thấy, thế nên để có thể chọn lọc được mối quan hệ cho con, ba mẹ hãy là những bậc cha mẹ văn minh, chứng minh cho con thấy mình không sai mà vẫn không làm tổn thương những mối quan hệ của riêng chúng. 


1.3 Xem trộm nhật kí của con 

Xem trộm nhật kí của con 

Bất cứ ai cũng đều tự tạo một thế giới riêng cho mình, bởi thế giới bên ngoài đã quá mệt mỏi và áp lực, đôi khi "nhật kí" chính là nơi, là người bạn mà chúng có thể dốc hết những câu chuyện, những buồn vui, những tâm sự, những mong muốn vào đấy. Nếu chúng muốn, chúng đã nói với ba mẹ mình thay vì viết ra như thế. 

Vậy thì, việc ba mẹ đọc trộm nhật ký của con với lý do "muốn hiểu con hơn" là điều không thể chấp nhận được dù có vô tình hay cố ý. Hãy để cho con được sống 1 mình trong thế giới của riêng chúng, chúng sẽ tự biết cách lưu giữ, vỗ về những kỉ niệm của cuộc đời mình một cách bình yên nhất.