CÁCH XỬ LÝ THÔNG MINH KHI CON NÓI DỐI

Trong quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ, sẽ không thể tránh khỏi những lần trẻ đối phó cha mẹ bằng cách nói dối để tự bảo vệ bản thân mình. Nếu đặt vào tình huống bạn biết con mình đang nói dối, bạn sẽ làm gì? Hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra 5 bí quyết xử lý khi con nói dối nhé!

1. Luôn giữ bình tĩnh

Luôn giữ bình tĩnh

Những cơn giận hay tiếng la hét, chỉ trích trẻ chỉ khiến cho mọi vấn đề trở nên tệ đi. Ngược lại, bạn đang tự xây thêm 1 bức tường chắn giữa mình và con cái, khiến chúng càng mang thêm tâm lý đề phòng, chống đối và nói dối tinh vi hơn. Thay vào đó, hãy luôn giữ bình tĩnh để đối mặt với con, có như thế thì sẽ rất dễ để tiếp cận nguyên nhân, nỗi lòng và suy nghĩ của con. Mọi vấn đề khi được giải quyết bằng giao tiếp sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết. 

2. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao con nói dối

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến con nói dối

“Hiểu là thương – Thương là hiểu”

Tìm hiểu nguyên nhân chính là quá trình dẫn đến 80% thành công của mọi vấn đề, khi bạn đã chịu nhìn nhận, tìm hiểu nguyên nhân khiến con phải nói dối thì chắc chắn bạn sẽ có được sự lắng nghe con, cho con được sự đồng cảm cũng như khắc phục lỗi sai của con mình. Có phải con đang cố gắng để không thua kém với bạn bè? Có thể trẻ đang không muốn bạn buồn vì không được như bạn mong muốn? Có thể vì những lý do này trẻ buộc phải nói dối. Hiểu được những lý do tại sao trẻ đưa ra quyết định nói dối sẽ giúp cha mẹ tìm ra cách giải quyết tốt hơn những tình huống mà con cảm thấy đang mắc kẹt.

3. Không nhắc lại lỗi nói dối của bé

Sau quá trình giao tiếp và vun đắp niềm tin rằng con trẻ sẽ không mắc lỗi lại nữa. Hãy yêu thương, quan tâm con như chưa có gì xảy ra, có thế con sẽ không cảm thấy xấu hổ, tự ti và rút mình lại khi đối diện với cha mẹ mình

Việc ba mẹ cố tình “giả vờ” như quên đi lỗi nói dối của con, không nhắc lại, không chỉ trích sẽ vô tình khiến con có thêm niềm tin về cha mẹ mình, sẽ suy nghĩ và sửa đối theo hướng tích cực hơn. 

4. Hãy luôn thành thật với con

Hãy luôn thành thật với con

Hãy luôn hướng con đến sự chân thật bằng việc cha mẹ chính là người đầu tiên luôn thành thật trong từng việc làm, hành động, lời nói. Hãy để con nhìn thấy được rằng thành thật sẽ mang lại cho con rất nhiều thứ bao gồm tình yêu thương và niềm tin của mọi người, bởi niềm tin là thứ quý giá nhất mà không phải ai cũng có được, nó sẽ giúp chúng ta bước đến thành công nhanh hơn.


Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004