• Uncategorized
  • CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ KHI CON BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG ?

CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ KHI CON BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG ?

Từ trước đến nay, vấn nạn bạo lực học đường vẫn luôn tiếp diễn khiến cho rất nhiều bố mẹ đau đầu vì không biết phải làm thế nào để vừa có thể bảo vệ con mình được an toàn, vừa có thể không gây tổn thương đến những đứa trẻ đã bắt nạt con. Bởi không phải đứa trẻ nào cũng được lớn lên trong môi trường lành mạnh, hình thành những tính cách hung hăng, tiêu cực và bất trị. Hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để ba mẹ có thể biết mình cần phải làm gì khi con bị bắt nạt ở trường nhé. 


  1. Lắng nghe con

Lắng nghe con

Lắng nghe là một trong những phương thức kết nối rất hữu hiệu giữa cha mẹ và con cái. Khi con cảm nhận được mình được ba mẹ lắng nghe với thái độ tích cực, con sẽ không ngần ngại chia sẻ tất cả những điều đã xảy đến với con trong một ngày, nếu lỡ không may con có bị bắt nạt thì ba mẹ cũng từ đó mà biết được thông tin.


Bởi ở một số gia đình, cha mẹ và con cái thường không có tiếng nói chung, không lắng nghe nhau, cũng như thất bại trong việc kết nối với nhau, dẫn đến những đứa con sẽ trở nên khép mình lại, không dám chia sẻ bất cứ điều gì với bố mẹ của mình, thậm chí khi bị bắt nạt trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của chúng. Thế nên ba mẹ hãy luôn giữ gìn sự tôn trọng nhất định dành cho con để con có thể mở lòng chia sẻ với mình nhé. 

  1. Bình tĩnh xử lý

Đã có rất nhiều trường hợp những ông bố bà mẹ vì quá sót con và không kiềm được cảm xúc, dẫn đến những chuyện đáng tiếc mà lẽ ra có thể kiểm soát được như: đến trường chửi bới bạn bè của chúng, tệ hơn là đánh những đứa trẻ ấy. Khi ấy câu chuyện không còn là của trẻ nhỏ nữa mà trở thành câu chuyện giữa những người lớn với nhau rồi, hơn nữa, những đứa trẻ ngỗ nghịch sẽ không vì đó mà sợ, chắc chắn con bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn từ đứa trẻ ấy. 

Thế nên khi biết con bị bắt nạt, ba mẹ hãy cố gắng giữ sự bình tĩnh, đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc dựa trên những vết thương trên cơ thể con và từng bước làm việc với nhà trường. Như thế, sự việc vừa được giải quyết triệt để mà các con vẫn không gặp nhiều rắc rối trong tương lai. 

  1. Rèn luyện con kỹ năng giải quyết tình huống 

Rèn luyện con kỹ năng giải quyết tình huống 

Kỹ năng giải quyết tình huống là kỹ năng mà tất cả những đứa trẻ rất cần được bố mẹ trang bị. Dù ở bất cứ đâu thì con vẫn có thể nhìn nhận và ứng xử với những tình huống xảy ra với mình. Ví dụ đối với những đứa trẻ ngỗ nghịch có ý bắt nạt con, bố mẹ nên giúp con nhận diện được như thế nào là bắt nạt, và trong từng trường hợp, con sẽ xử lý như thế nào để bảo vệ sự an toàn cho chính mình. 

  1. Giúp con nhìn nhận vấn đề 

Hầu hết những đứa trẻ bị bắt nạt ở trường học đều có chung tính cách hiền lành, nhút nhát, sợ sệt, chính vì những tính cách này mà khi bị bắt nạt, các con sẽ luôn bị ám ảnh bởi những hành động, lời nói của những đứa trẻ ấy, luôn tự hỏi vì sao mình lại bị như thế.


Trong vai trò là bố mẹ, hãy phân tích cho con nghe nguyên nhân vì sao con lại phải đối diện với những điều không hay như thế, hãy để con nhìn ra được vấn đề không nằm ở con, ba mẹ sẽ luôn ở đây để bảo vệ con. Hãy luôn là chỗ dựa vững chắc và an toàn nhất cho con mình. 


Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004