DẠY CON BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 

Chúng ta thường dạy trẻ vô số những điều tốt đẹp trong cuộc sống, để trẻ có được một nhân cách tốt, một nền tảng giáo dục vững chắc, từ đó có một tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, ý thức về việc bảo vệ môi trường cũng là một trong những hành trang sống mà cha mẹ nên trang bị cho con. Vì để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng. Hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn. 

  1. Bắt đầu từ việc tiết kiệm 

Dạy con tiết kiệm

Nhắc đến tiết kiệm chắc hẳn các bậc cha mẹ sẽ thắc mắc rằng việc này không liên quan đến môi trường. Tiết kiệm ở đây chính là dạy con tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm giấy vì đây đều là những thứ rất khó khăn để tạo ra, sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau trong quá trình sản xuất, mang đến đời sống đủ đầy và hiện đại cho con người, đặc biệt là có tác động rất lớn đến môi trường nếu chúng ta sử dụng hoang phí. Thế nên ba mẹ hãy dạy trẻ sử dụng giấy một cách tiết kiệm nhất, các thiết bị điện không cần thiết hãy tắt nếu không có nhu cầu dùng, cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngày. 

  1. Dạy con bỏ rác đúng nơi quy định

Day con bỏ rác đúng nơi quy định

“Không xả rác bừa bãi”, “Bỏ rác đúng nơi quy định” – Đây đều là những câu khẩu lệnh rất quen thuộc ở những nơi công cộng mà nhà nước đã bố trí để nâng cao ý thức của tất cả mọi người, rằng hãy luôn ý thức giữ gìn chính nơi mà mình đang đứng, đang sống và làm việc. Trẻ con có thể không biết chữ, nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể là những người thầy đầu tiên chỉ dẫn chúng những hành động ý thức đầu đời bằng việc hình thành thói quen cho con mình, bỏ rác đúng vào nơi được bỏ như: thùng rác gia đình, thùng rác công cộng. Ở những độ tuổi vàng, trẻ con sẽ nhớ rất lâu và dần dần, chúng sẽ hình thành thói quen tốt mà cha mẹ đã giáo dục chúng. 

  1. Dạy con sử dụng đồ tái chế

Dạy con sử dụng đồ tái chế

Đây có lẽ là việc làm ý nghĩa và thiết thực nhất nếu chúng ta thật sự muốn bảo vệ môi trường. Việc không vứt bỏ những đồ dùng không cần thiết, thay vào đó tái chế chúng lại thành những đồ dùng khác vừa có thể giúp con học được cách tiết kiệm, trân trọng những món đồ dù là nhỏ nhất, vừa học được cách bảo vệ môi trường sống của chính mình. Có thể chỉ là những chiếc bút cũ, hộp giấy, hay thậm chí là những tờ giấy.. đều có thể trở thành những đồ dùng phục vụ cho đời sống sinh hoạt nếu chúng ta biết cách tái chế chúng, việc làm này phần nào cũng kích thích và nâng cao sự sáng tạo của con trẻ. 

  1. Cho con tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường 

Cho con tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc giáo dục kiến thức, ba mẹ cũng nên cho con được va chạm thực tế bằng việc tạo điều kiện để chúng tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như: trồng cây, dọn vệ sinh công viên, lớp học… Để con thấy rằng việc tạo ra và giữ gìn môi trường không đơn giản như con vẫn hay thấy mọi thứ có sẵn, khi bắt tay vào làm, con sẽ hiểu quá trình để một cái cây lớn lên phải cần bao nhiêu tâm huyết và công sức, bên cạnh đó con cũng sẽ cảm nhận được công sức của các cô chú công nhân vệ sinh đường phố, cũng như trân trọng sự sạch sẽ mà họ mang lại cho môi trường mà mình đang sống.


Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004