LÀM THẾ NÀO KHI ÔNG BÀ CHIỀU HƯ CHÁU?

Trẻ em khi sinh ra và lớn lên trong một gia đình 3 thế hệ sẽ luôn nhận được tình yêu thương từ ông bà của mình. Song đó, bố mẹ không thể nào tránh khỏi việc ông bà chiều hư cháu cũng như bất lực trong việc răn đe con cái của mình. Sự khác biệt tư tưởng giữa các thế hệ gây ra rất nhiều hệ lụy đối với tính cách cũng như tương lai con trẻ sau này.


Như vậy, làm sao để đối phó với việc ông bà nuông chiều cháu quá mức khi ba mẹ không thể tách khỏi 1 gia đình lớn, hãy cùng Con Mèo Vàng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn những bí quyết dạy con khi sống cùng ông bà nhé.

  1. Đồng hành thay vì ngăn cấm

Đồng hành thay vì ngăn cấm (Ảnh: Internet)

Đây có lẽ sẽ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn từ bố mẹ khi phải vừa điều tiết cảm xúc của mình với trẻ lẫn ông bà. Đừng tỏ ra bất bình hay ngăn cấm tình cảm mà ông bà dành cho con mình, điều này chỉ khiến mọi việc trở nên căng thẳng hơn. Bởi lẽ bố mẹ không thể nào cấm ông bà yêu cháu, vì thế, hãy quên đi việc ngăn cấm họ chiều cháu. Nói những lời như “Ông bà không được làm như vậy”, “Ông bà không hiểu gì cả”… 

Thay vào đó, bố mẹ nên cùng ngồi lại với ông bà, trao đổi với họ một cách kiên nhẫn. Hãy dỗ dành để ông bà nuôi dạy cháu theo cách bạn muốn. Nên kéo ông bà đồng hành với mình trong việc dạy dỗ con bằng cách trao quyền cho họ giám sát các quy định mà bạn thiết lập.

  1. Giữ vững tâm lý

Giữ vững tâm lý (Ảnh: Internet)

Khi bạn nói không với con của mình, lũ trẻ có thể sẽ tìm đến ông bà để có được sự hậu thuẫn, với mục tiêu được làm điều chúng muốn. Tuy nhiên, đừng thỏa hiệp chỉ vì ngại đối đầu với ông bà. Nên nhẹ nhàng thuyết phục ông bà nhìn nhận khía cạnh câu chuyện của bạn và đề nghị họ tôn trọng quyền hạn của bạn, với tư cách là bố mẹ.

  1. Hãy cứng rắn

Nếu các biện pháp khéo léo không mang lại hiệu quả, bạn cần phải cho ông bà thấy hậu quả của việc họ đã nuông chiều trẻ. 

Ví dụ, bạn cho họ thấy việc ông bà để trẻ thức khuya khiến chúng có tiết học không hiệu quả, ăn kẹo khiến chúng sâu răng…

Tuy nhiên, bạn cũng cần nói năng chừng mực, đừng nặng lời với ông bà khi có lũ trẻ ở đó.

  1. Hãy để trẻ được chăm sóc theo cách của ông bà

Hãy để trẻ được chăm sóc theo cách của ông bà (Ảnh: Internet)

Mặc dù bạn không muốn làm hư con nhưng nuôi dưỡng bọn trẻ với tư tưởng rằng mỗi nhà có những quy tắc khác nhau hoàn toàn là một ý tưởng lành mạnh. Nếu con sang nhà ông bà chơi, hãy để ông bà được chăm chút chúng theo cách của họ. Hãy hiểu rằng không phải lúc nào trẻ cũng ở đó, và khi ở nhà với bạn, chúng hoàn toàn tuân thủ những quy định bạn đưa ra.

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004