NGHỆ THUẬT DẠY CON BIẾT TỪ CHỒI 

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ phải học rất nhiều điều để có thể thích nghi và giữ được sự bình yên trong tâm hồn mình, trong đó, biết từ chối chính là một trong những bài học lớn nhất mà chúng sẽ phải được dạy dỗ từ chính bố mẹ của mình. Có thể nghe qua, từ chối chỉ là tên gọi bình thường của sự quyết định, nhưng khi đối mặt với thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có thể mạnh dạn từ chối mà không cảm thấy ray rứt. Chính vì vậy, trong vai trò là cha mẹ, bạn hãy dạy con kỹ năng từ chối ngay từ nhỏ nhé.

  1. Những trường hợp cần từ chối.

Trẻ nhỏ sẽ không thể nào đủ lý trí để phân tích được những tình huống và con người mà chúng sẽ gặp trong cuộc sống, trường hợp nào nên hay không nên từ chối. Đó cũng là lý do mà sự giáo dục của cha mẹ là rất cần thiết trong suốt hành trình trưởng thành của con mình. Để con phân biệt và nhớ được những trường hợp nào con sẽ phải học cách từ chối để không tránh được những phiền phức không đáng có. 

1.1 Những món quà có giá trị cao

Những món quà có giá trị cao

Giá trị về tiền bạc là thứ nhạy cảm nhất trong tất cả các mối quan hệ trong xã hội, con trẻ không nên nhận bất cứ món quà nào có giá trị tiền bạc cao từ người khác để tránh lãng phí vì con vẫn chỉ là trẻ con, con không thể nào hiểu hết giá trị của món quà đó, cũng như vô hình tạo áp lực cho bố mẹ khi phải đáp trả lại.

1.2 Những món quà từ người lạ, không rõ nguồn gốc

Những món quà từ người lạ

Tuyệt đối không nhận quà từ người lạ là một bài học mà hầu như cha mẹ nào cũng dạy con mình. Xã hội ngày nay phát triển rất nhanh, theo  muôn hình vạn trạng, kẻ xấu người tốt không thể phân biệt, thế nên điều an toàn nhất cho con chính là mạnh dạn từ chối những món quà đến từ người không quen biết, không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ chính bản thân mình.

  1. Nói lời cảm ơn trước khi từ chối.

Khi dạy con cách từ chối lịch sự, cha mẹ cũng đừng quên dây con hãy biết nói lời cảm ơn đến người đối diện trước khi từ chối, điều đó thể hiện dù con trẻ từ chối nhưng vẫn muốn thể hiện sự biết ơn và trân trọng tấm lòng của họ. Ví dụ: Con cảm ơn cô..nhưng con xin phép không nhận món quà này vì nó quá đắt tiền ạ”. Dù vẫn từ chối nhưng chỉ cần thêm một câu cảm ơn, chắc chắn đứa trẻ đó sẽ không bao giờ làm mất lòng người đã tặng quà cho chúng. 

  1. Không bình phẩm về món quà.

Việc từ chối tấm lòng của một ai đó đã phần nào mang đến nhiều sự tổn thương cho họ, mặc dù chúng ta có những quy tắc của riêng mình trong việc giáo dục con cái. Thế nên để hạn chế tổn thương người đối diện hết sức có thể, hãy dạy chúng tuyệt đối không được bình phẩm hay chê bai bất cứ điều gì trước mặt họ. Dù thích hay không thích, hãy luôn giữ một thái độ tôn trọng nhất định dành cho người khác. 

Thay vào đó, con hoàn toàn có thể đưa ra lý do cho sự từ chối của mình là “Cháu chưa được phép của ba mẹ” – Lý do này vừa tinh tế, vừa bị động, khiến cho người đối diện sẽ vì tôn trọng ba mẹ mà không đánh giá đứa trẻ.


Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004