• Uncategorized
  • NHỮNG TÁC HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI TRẺ EM

NHỮNG TÁC HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI TRẺ EM

Internet ngày nay có thể nói đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tốc độ và sự tiện ích của Internet có thể đưa chúng ta đến với rất nhiều cơ hội trong học tập, công việc hoặc thậm chí là các mối quan hệ xã hội. Đấy là khi chúng ta nói về sự tiện ích của Internet đối với người trưởng thành, thế còn đối với trẻ em thì như thế nào?

Nhìn chung, hiện nay có khá nhiều gia đình các ông bố bà mẹ đang vô tình lạm dụng internet với mục đích dỗ dành, chiều chuộng hoặc đơn giản khi trẻ được giao cho chiếc điện thoại thông minh chỉ để giúp ba mẹ có nhiều thời gian làm việc riêng hơn… Tuy nhiên, Internet đã và đang ẩn chứa rất nhiều tác hại khôn lường nếu được sử dụng sai cách, hãy cùng Con mèo vàng khám phá những tác hại của Internet đối với trẻ em nhé.

1. Con bị chậm phát triển ngôn ngữ và tư duy

Hình ảnh, âm thanh và cảm xúc sẽ là những nhân tố tạo nên sự phát triển ngôn ngữ của con người. Những trẻ nhỏ sẽ phát triển cảm xúc trước, sau đó mới phát triển ngôn ngữ.

Trong 2 năm đầu đời, nền tảng ngôn ngữ của con trẻ phải được hình thành từ việc nghe – hay nói cách khác là nạp tất cả những gì xung quanh vào trí não làm dữ liệu để từ đó con có thể phát triển ngôn ngữ. Chính vì thế, nếu con trẻ tiếp cận với Internet bằng smartphone quá sớm hơn thời điểm ngôn ngữ cần được phát triển một cách đơn thuần, những nội dung thụ động của Internet sẽ khiến con trở nên lười suy nghĩ, tư duy trì trệ và chậm phát triển hơn các bạn đồng trang lứa, từ đó con sẽ bị chậm phát triển ngôn ngữ và chậm cả phát triển tư duy trí tuệ.

2. Con trẻ mắc chứng trầm cảm

Đối với những đứa trẻ đang trở lạm dụng mạng xã hội, lạm dụng Internet thông qua điện thoại thông minh sẽ dẫn đến tình trạng ‘nghiện’, không dứt ra được khỏi các thiết bị điện tử. Từ đó thế giới quan của chúng sẽ bị thu hẹp và chỉ quẩn quanh chiếc điện thoại. Chúng có thể coi đó là lẽ sống của mình, thu hẹp bản thân với thế giới bên ngoài, các mối quan hệ và thậm chí là bố mẹ mình, trở nên lầm lì, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến trầm cảm.

3. Ảnh hưởng sức khoẻ và thị lực

Việc trẻ nghiện Internet sẽ dẫn đến tình trạng sinh hoạt và nhịp sống bị xuống dốc, trẻ lười vận động, các cơ chế sinh học dần bị ăn mòn và khó có thể phát triển một cách toàn diện, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ như thị giác suy giảm, sức đề kháng kém, lười biếng, lười học, trì trệ và sống không có kế hoạch.

4. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách

Những nội dung độc hại tiềm ẩn mà ba mẹ không thể kiểm soát được sẽ rất có khả năng đầu độc tâm hồn thế hệ trẻ – thế hệ tương lai bằng việc dẫn dắt trẻ đến gần với những nội dung sai lệch và tệ nạn.

Theo thống kê, số lượng học sinh và trẻ em truy cập vào các trang web xấu nhiều đếm không xuể. Việc trẻ dành nhiều thời gian cho các web đen sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, tâm lý hành vi của trẻ nhỏ. Không những thế, khi xem những bộ phim hoặc chơi các game mang tính chất bạo lực, trẻ rất dễ học theo, từ đó có những hành vi như bắt nạt bạn bè, sử dụng ngôn ngữ thô tục, hình thành các tính cách xấu như lì lợm, nổi nóng…

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004