• Uncategorized
  • Tìm hiểu về mô hình STEAM – Phương pháp tiên phong cho giáo dục mầm non

Mô hình STEAM là phương pháp giáo dục mới, được áp dụng tại nhiều trường học và thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh bởi mô hình này giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và khám phá thế giới. Là một trong những trường mầm non song ngữ hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, Hệ thống trường mầm non Con Mèo Vàng đã ứng dụng mô hình STEAM kết hợp với phương pháp Mother Goose Time để giúp các con phát triển toàn diện và thể chất và trí tuệ. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết về mô hình STEAM, mời Quý phụ huynh tham khảo.

I. Mô hình STEAM là gì?

Mô hình STEAM là từ viết tắt của Science (Khoa học) –  Technology (Công nghệ) – Engineer (Kỹ thuật) – Art (Nghệ thuật) – Math (Toán học). Đây là mô hình cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 

  • Khoa học: Thông qua mô hình STEAM, học sinh sẽ hiểu và biết cách liên hệ các khái niệm, định nghĩa, nguyên lý hoặc cơ sở khoa học của sự vật, hiện tượng. Trên cơ sở đó, trẻ có thể thực hành và ứng dụng kỹ năng đã học để giải quyết các vấn đề liên quan trong thực tế cuộc sống.
  • Công nghệ: Mô hình STEAM cho phép trẻ nhận thức đúng đắn về công nghệ và phát triển các kỹ năng sử dụng và quản lý công nghệ, bắt đầu từ những thay đổi đơn giản đến phức tạp hơn.
  • Kỹ thuật: Giúp trẻ hiểu cách thức, quy trình sản xuất, tạo ra một sản phẩm nhất định, từ đó tăng khả năng sáng tạo, tư duy và hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.
  • Nghệ thuật: Thông qua các hoạt động múa hát, nghe nhạc,… để trẻ phát triển các giác quan một cách tốt nhất, biết phát hiện và phân tích vấn đề. Ở trường mầm non Con Mèo Vàng, múa được coi là môn học đặc thù giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát với nhiều loại hình như belly dance, múa ballet,…
  • Toán học: Áp dụng mô hình STEAM trong các tiết học sẽ giúp trẻ làm quen và rèn luyện các kỹ năng toán học ngay từ khi còn nhỏ. Từ đây, xây dựng nền tảng để trẻ có những ý tưởng chính xác, phản ứng nhanh với các phép tính và vận dụng hiệu quả các kiến ​​thức toán học đã học vào thực tế cuộc sống.

 

 II. Phân biệt mô hình STEM và STEAM


Mô hình STEM STEAM là 2 mô hình giảng dạy ưu việt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về định nghĩa và những ứng dụng 2 mô hình này.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineer (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM được coi là phương pháp tiếp cận liên môn gắn kết 4 chủ đề trên để trẻ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức và vận dụng vào thực tế. Mô hình này kết hợp các khái niệm học thuật với các bài học trong thực tiễn để giúp trẻ có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống.

Có thể coi STEAM là một phần mở rộng của mô hình giáo dục STEM khi có thêm yếu tố Art (Nghệ thuật) lồng ghép trong các tiết dạy. STEAM giúp trẻ tương tác đa chiều, là sự kết hợp hoàn hảo giữa sáng tạo và nghệ thuật, giúp trẻ ứng dụng vào thực tế và phát triển một cách toàn diện nhất. Theo phương pháp giáo dục STEAM, nghệ thuật là một yếu tố cần thiết giúp trẻ khám phá và đưa ra các giải pháp thông minh cho các vấn đề trong cuộc sống xung quanh. Điều này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, dù là STEM hay STEAM, các nguyên tắc cơ bản và thực hành đều giống nhau, đều giúp trẻ phát triển và sáng tạo hơn trong cách học.

III. Lợi ích khi cho trẻ học theo mô hình STEAM

1. Giúp trẻ xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn

STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp, giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức liên ngành thông qua thực hành và ứng dụng, chứ không phải dạy các môn lý thuyết rời rạc nên việc ứng dụng mô hình này trong chương trình học sẽ giúp trẻ rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Các con vừa có thể tiếp thu kiến ​​thức khoa học, vừa có thể nhanh chóng ứng dụng những kiến ​​thức đó vào cuộc sống hàng ngày.

2. Hình thành và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong mỗi bài học của mô hình STEAM, tất cả các con sẽ nhận được một câu hỏi chủ đề về một tình huống thực tế. Trẻ sẽ tự tìm ra giải pháp và câu trả lời của câu hỏi thông qua kiến ​​thức và mô hình đã học để giải quyết vấn đề một cách trực tiếp.

3. Kích thích sự sáng tạo của trẻ


Mô hình STEAM tạo ra một môi trường học tập thoải mái và năng động, nơi giáo viên chỉ là người hướng dẫn và quan sát. Các con sẽ tự hoạt động, thảo luận và tìm cách giải quyết vấn đề. Từ đó, tự sáng tạo và phát triển các kỹ năng để sử dụng trong cuộc sống tương lai của mình, đặc biệt là trong môi trường công nghệ và hiện đại ngày nay.

4. Phát triển toàn diện các kỹ năng

 

 

Không chỉ phát triển kỹ năng sáng tạo, giải quyết vấn đề và tư duy logic, việc áp dụng yếu tố Nghệ thuật trong mô hình STEAM còn giúp con phát triển năng lực nghệ thuật của bản thân qua các giờ học múa, hát, diễn kịch hay vẽ tranh. Từ đó, giúp con phát triển toàn diện và khám phá ra những năng lực tiềm ẩn của bản thân và có những định hướng cho tương lai sau này.

5. Nâng cao sự tự tin

Mô hình STEAM giúp trẻ tiếp cận thế giới dựa vào thị giác và các hoạt động nghệ thuật sáng tạo như kịch và viết, giúp học sinh được thực hành truyền tải thông điệp một cách tự tin. Khi kết hợp với các chủ đề khoa học, toán học và công nghệ, các con sẽ biết cách giải quyết các môn học khó với sự chủ động cao.

IV. Trường mầm non Con Mèo Vàng đã áp dụng mô hình STEAM vào chương trình học như thế nào?


Với phương châm hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, trường Mầm Non Con Mèo Vàng luôn chú trọng trong việc hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và đặc biệt là phương pháp giáo dục trẻ. Chính vì vậy, trường đã áp dụng mô hình STEAM trong giảng dạy ngay từ những ngày đầu thành lập trường thông qua các hoạt động thú vị, khơi dậy sự sáng tạo cho các con như:

– Thí nghiệm làm rượu mừng từ baking soda và giấm

– Thí nghiệm về lực vô hình với bài học “sâu đo di chuyển”

– Tìm hiểu về sự sinh trưởng của nấm mốc trong bánh mì

– Tự làm kem bong bóng

– Lớp học cánh bướm điện từ

Mỗi giờ học STEAM là một trải nghiệm thú vị giúp các con mở ra cánh cửa trí thức của thế giới bên ngoài, khơi gợi tính tò mò, sự ham học hỏi của trẻ. Nhờ áp dụng phương pháp học STEAM, các bạn nhỏ tại trường Con Mèo Vàng đều có thể:

– Đặt câu hỏi như những nhà khoa học

– Biết xây dựng như một kỹ sư chuyên nghiệp

– Sáng tạo như một nghệ sĩ thực thụ

– Suy luận như một nhà toán học thông thái

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình STEAM – kim chỉ nam của giáo dục hiện đại, được ứng dụng ở các trường học lớn ở Hoa Kỳ, Nhật Bản,… và nhiều trường học tại Việt Nam. Hãy để Con Mèo Vàng đồng hành cùng con trên hành trình phát triển trọn vẹn trí tuệ, thể chất và tri thức với mô hình STEAM, ba mẹ nhé!

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004