• Uncategorized
  • Top 20 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non hay giúp bé rèn tư duy, học hiệu quả

Hiện nay, tiếng Anh cho trẻ mầm non đang được chú trọng phát triển và được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo sẽ trở nên dễ dàng hơn qua các trò chơi vì các con rất yêu thích khám phá thế giới thông qua các hoạt động vui chơi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, trường mầm non song ngữ Con Mèo Vàng sẽ giới thiệu đến thầy cô và các bậc phụ huynh 20 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp con rèn luyện tư duy và học tập hiệu quả.

I. Top 20 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non

1. Bingo

Nhắc đến các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non thì không thể bỏ qua trò Bingo. Thể lệ trò chơi rất đơn giản nhưng lại giúp các bé ôn tập từ vựng rất nhanh và dễ dàng. Thầy cô hoặc cha mẹ sẽ chuẩn bị những tờ giấy chứa những ô vuông trống và các từ vựng mà các bé đã được học. Sau đó, thầy cô hoặc cha mẹ sẽ đọc to các từ đã chuẩn bị. Nhiệm vụ của trẻ là lắng nghe những từ đó và gạch bỏ hoặc khoanh tròn trong bảng Bingo của mình. Ai hoàn thành số hàng thẳng trước sẽ chiến thắng. Tùy vào số lượng ô chữ mà thầy cô và cha mẹ có thể quy định số lượng hàng chiến thắng. Trò chơi Bingo không chỉ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn và còn rèn luyện khả năng nghe và phản xạ với từ vựng. Vì vậy, nó là sự lựa chọn tuyệt vời được nhiều giáo viên và phụ huynh tin dùng để nâng cao khả năng tiếng Anh của con em mình.

2. Hot Seat


Hot Seat hay còn được biết đến là trò chơi Ghế nóng là một trong những trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non được nhiều thầy cô dụng trong các giờ học. Trò chơi yêu cầu ba đến bốn đội chơi tham gia. Một thành viên của mỗi nhóm sẽ ngồi vào các ghế nóng và quay mặt vào lớp. Tiếp theo, giáo viên viết tên của một từ lên bảng đen. Nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm là mô tả chính xác để giúp đồng đội đọc chuẩn các từ vựng trên. Nhóm nào đọc đúng từ vựng nhanh nhất sẽ ghi điểm. Sau nhiều vòng chơi, đội nào ghi được tổng số điểm cáo nhất sẽ chiến thắng và nhận được phần thưởng.

3. Facing Game

Facing Game là trò chơi dựa trên một chương trình truyền hình và rất thích hợp cho việc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ mầm non. Với trò chơi này, các bé sẽ đứng thành vòng tròn. Giáo viên sẽ chọn một chủ đề cụ thể và mỗi bé sẽ có vài giây để đọc to các từ hoặc cụm từ liên quan đến chủ đề đã chọn. Bạn nào không thể đưa ra câu trả lời của mình thì sẽ bị loại và cuộc thi sẽ tiếp tục. Người chiến thắng sẽ là bạn duy nhất còn lại.

4. I need, I need…

Thể lệ trò chơi I need, I need cũng giống như trò “Tôi bảo, tôi bảo” trong tiếng Việt.. Đây là trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non rèn luyện phản xạ linh hoạt với từ ngữ. Trò chơi phù hợp với nhóm từ 4 trẻ trở lên để có tính cạnh tranh và thi đua với nhau.Thầy cô hay cha me sẽ đứng trước nhóm và hô lớn: “I need, I need…” kèm theo tên của một hành động hoặc đồ vật, trẻ sẽ làm theo lời yêu cầu đó. Ví dụ, thầy cô hoặc cha mẹ hô: “I need, I need a red pencil.”, trẻ sẽ tìm kiếm cây bút chì màu đỏ. Bạn nào mang đồ vật này đến gặp thầy cô sớm nhất sẽ giành chiến thắng.

5. Word Marking

Đây là một trong những trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non rất vui nhộn và giúp con ghi nhớ từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả bởi trò chơi này yêu cầu trẻ suy nghĩ để tìm ra đáp án đúng nhất. Để con tìm được từ vựng ẩn sau lớp mặt nạ, cha mẹ hoặc thầy cô cần gợi ý, giải thích từ vựng bằng tiếng Anh, từ mức độ khó đến dễ nếu trẻ không tìm ra đáp án phù hợp. Khi con đoán đúng từ, mặt nạ sẽ được lật mở và sẽ có phần thưởng cho con. Trò chơi tiếng Anh vui nhộn này giúp trẻ mẫu giáo tư duy logic bằng tiếng Anh một cách dễ dàng, cha mẹ hoặc thầy cô có thể sử dụng các từ đồng nghĩa, thông báo trước cho trẻ về các chủ đề, gợi ý bằng các từ quen thuộc để bé dễ dàng tìm ra đáp án.

6. Simon Says

Để tổ chức trò chơi này, thầy cô hoặc cha mẹ hãy đóng vai Simon trước cả lớp, sau đó nói “Simon says” cùng với tên của bất kỳ hành động nào và diễn tả bằng hành động. Việc diễn tả có thể không đúng với hành động mà thầy cô hoặc cha mẹ nói và các con có trách nhiệm lắng nghe và mô tả các hành động được nhắc đến, thay vì bắt chước hoàn toàn các động tác của giáo viên. Ai làm sai hành động mà Simon nhắc tới sẽ bị thua và loại khỏi cuộc chơi.

7. Word Of Mouth

Đây là một trò chơi truyền thông điệp bằng tiếng Anh rất vui nhộn được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi này thích hợp cho các lớp học, nơi các bạn trẻ mầm non được chia thành các nhóm theo hàng dọc. Thầy cô sẽ gửi thông điệp là một từ vựng cho bạn ở đầu hàng, sau đó các bạn trong nhóm sẽ truyền tin cho nhau bằng cách thì thầm vào tai bạn bên cạnh, cho đến khi thông điệp được chuyển cho bạn ở cuối hàng và người đó sẽ đọc to từ đó hoặc lấy chiếc flashcard chứa từ vựng trong thông điệp. Từ vựng tôi nhận được từ tin nhắn. Nếu từ phù hợp với từ của bạn ở đầu dòng, nhóm đó thắng. Word of mouth là trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp các con luyện nghe và ghi nhớ những từ vựng đã học. Trò chơi có thể được tổ chức ngay sau giờ học để trẻ tập sử dụng và dễ nhớ.

8. Secret Words

Trong trò chơi Secret Words – Từ vựng bí mật này, thầy cô sẽ chuẩn bị một số flashcards hoặc các thẻ chứa từ vựng. Trẻ sẽ được chia thành hai nhóm, và mỗi nhóm lần lượt đặt câu hỏi với giáo viên để nhận các gợi ý liên quan đến từ vựng trong mỗi thẻ. Nhóm đầu tiên tìm được câu đố được 1 điểm. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành flashcards hoặc thẻ cuối cùng và đội nào nhiều điểm nhất sẽ thắng.

9. Points Hunter – thợ săn điểm

Points Hunter là một trong những trò chơi tiếng Anh giúp con ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Thầy cô hãy dùng phấn hoặc bút để vẽ những hình tròn trên bảng đen, mỗi hình tròn chứa những từ vựng theo chủ đề bài học. Tiếp theo, thầy cô yêu cầu học sinh sử dụng một quả bóng ném nhỏ, đứng cách xa 2m hoặc tùy theo không gian lớp học. Mỗi bé tham gia trò chơi sẽ ném mạnh vào một trong các ô và đọc từ vựng thật lớn. Khi đọc đúng, trẻ sẽ nhận được giải thưởng hoặc số điểm tương ứng. Đây là trò chơi tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo được nhiều giáo viên áp dụng hiệu quả Thầy cô và các bậc phụ huynh cũng nên thử nhé!

10. Heads Up

Heads Up là một trong những trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non được các bạn nhỏ yêu thích. Để tổ chức trò chơi này, thầy cô hoặc cha mẹ cần chuẩn bị các flashcards hoặc thẻ có từ vựng. Tiếp theo, thầy cô hãy chia các con thành hai hàng tương ứng với hai đội. Luật chơi như sau: mỗi đội sẽ cử một bạn đại diện cho đội tiến lên phía trước và đối mặt với toàn đội. Sau đó, thầy cô viết từ vựng hoặc dán flashcard lên bảng phía sau để các thành viên trong đội đều thấy, ngoại trừ bạn chơi đoán từ. Các bạn nhỏ có thể mô tả màu sắc, đặc điểm của từ cho thành viên đội mình bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng hãy lưu ý rằng các con không được phép nhắc tên chính xác của từ, dù bằng tiếng Việt hay tiếng Anh. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ học được kỹ năng hợp tác, nâng cao khả năng suy luận và ghi nhớ từ vựng tốt. Đây cũng là một trò chơi tuyệt vời cho trẻ để con tăng kỹ năng mô tả và diễn đạt.

11. Remembering Pictures

Remembering Pictures là trò chơi giúp trẻ ở lứa tuổi mầm non dễ dàng học từ vựng, đặc biệt phù hợp với các bé chưa biết viết chữ. Cha mẹ hoặc thầy cô có thể tương tác với trẻ qua từng bức tranh hoặc flashcards, thảo luận về các chủ đề xung quanh bức tranh. Ví dụ, với hình ảnh quả táo, cha mẹ có thể hỏi:

– “What is it?” (Đây là quả gì?)

– “It is an apple.” (Đây là quả táo.)

– “What color is the apple?” (Quả táo có màu gì?)

– “Is it red?” (Có phải quả táo màu đỏ không?)

Với những câu trả lời này, cha mẹ và thầy cô có thể chỉnh sửa cách phát âm và cách diễn đạt của con mình. Một hình thức khác của trò chơi này là thầy cô hoặc cha mẹ có thể chuẩn bị các bức tranh có sẵn sau đó đọc to từ vựng của chủ đề cần tìm, trẻ sẽ tìm tranh theo chủ đề đó và đọc to các từ vựng liên quan đến chủ đề. Bạn nào tìm được nhiều hình ảnh và đọc đúng từ đó sẽ thắng cuộc.

12. Car Race

Xếp các thẻ flashcards hoặc hình ảnh thành một hàng dài, một đầu là điểm xuất phát còn đầu kia là đích đến của cuộc đua. Đưa cho mỗi đứa trẻ một đồ vật, chẳng hạn như một chiếc ô tô đồ chơi nhỏ, để đánh dấu đường đi. Thầy cô cho bạn đầu tiên tung xúc xắc và di chuyển từ vị trí hiện tại đến vị trí flashcard bằng số điểm trên xúc xắc và con phải nói được các từ trên flashcard ở vị trí mới. Nếu đọc đúng, ô tô của con sẽ được đứng ở vị trí đó và bạn nào hoàn thành trước sẽ thắng cuộc. Nếu trẻ đọc sai từ, con sẽ phải quay lại vị trí trước khi tung xúc xắc cuối cùng. Ngoài ra, để tăng tính cạnh tranh cho trò chơi, thầy cô có thể ra luật là nếu con đổ xúc xắc trúng mặt 4 ô thì trẻ sẽ phải quay lại điểm xuất phát và đua lại từ đầu.

13. Duck Duck Goose

Duck Duck Goose là một trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non rất thú vị, giúp con nâng cao kỹ năng nghe và phân biệt âm thanh. Khi chơi trò này, các con sẽ ngồi thành vòng tròn và thầy cô sẽ đi xung quanh các con và chạm vào đầu các con và nói “Duck”. Khi thầy cô nói “Goose”, bạn nhỏ vừa bị chạm vào đầu sẽ phải đứng dậy và đuổi theo thầy cô giáo. Trước khi bị bạn nhỏ bắt kịp, thầy cô phải cố gắng ngồi vào chỗ của bạn nhỏ đó. Nếu bị bắt kịp trước khi ngồi, thầy cô phải tiếp tục đi vòng tròn và chạm vào đầu như cũ. Ngoài “Duck, Duck, Goose”, thầy cô có thể sử dụng các từ như “Cat, Cat, Dog” hoặc “Duck, Duck, Dog” để giúp trẻ học cách phân biệt giữa “u” và “o”, “g” và “ck”.

14. Flashcard Act Out

Để chơi trò Flashcard Act Out, thầy cô hãy để các con xếp hàng và chọn một hoặc ba bạn tiến lên phía trước. Sau đó, thầy cô cùng flashcard hoặc thì thầm vào tai các bạn và các con sẽ phải diễn tả lại từ vựng đó mà không được nói ra. Bạn nào ngồi dưới và đoán được từ đầu tiên sẽ được thưởng. Trò chơi này có thể được áp dụng cho từ vựng liên quan đến môn thể thao, hoạt động hàng ngày, động vật,…

15. Jump Over The Flashcards

Trong trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non này, thầy cô sắp xếp các flashcards thành một vòng hoặc hàng thẳng để trẻ nhảy qua và đọc từ vựng trong các flashcards. Cách chơi thứ 2 là thầy cô xếp flashcards theo hình chữ U và chọn hai bạn tham gia trò chơi. Hai bạn này sẽ đứng ở hai đầu của chữ U và nhảy qua các flashcards cho đến khi 2 bạn gặp nhau thì oẳn tù tì xem ai thua thì quay lại chỗ và các bạn khác lên thay thế.

16. Let’s Draw A Picture!

Trò chơi này sẽ giúp các bé mầm non vừa giúp con tiếp thu từ vựng vừa giúp kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo trong con. Luật chơi của trò Let’s draw a picture rất đơn giản: thầy cô chia lớp thành 2 nhóm, sau đó thì thầm với hai bạn của mỗi đội 1 từ vựng liên quan đến chủ đề đã học. Nhiệm vụ của hai bạn là phải vẽ thật nhanh để đồng đội của mình đoán được từ vựng đó. Đội nào đoán nhanh và đúng nhiều từ hơn sẽ giành chiến thắng.

17. Grab The Flashcards

Để chơi trò Grab the flashcards, thầy cô hoặc cha mẹ hãy đặt các flashcards ở cuối phòng và chia các con thành các nhóm. Tiếp đó, hãy đọc từ vựng trên một flashcard và bạn đầu tiên ở mỗi hàng phải chạy lên để lấy flashcard cho đội của mình, sau đó xếp về cuối hàng, người tiếp theo tiếp tục chạy lên để lấy flashcard của từ tiếp theo. Kết thúc trò chơi, đội nào có nhiều flashcards nhất sẽ chiến thắng và giành được phần quà.

18. What Is Missing?


What is missing là trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp con rèn luyện trí nhớ và nâng cao vốn từ vựng hiệu quả. Luật chơi như sau: thầy cô đặt 8-10 flashcards lên bàn (hoặc dán lên bảng) và yêu cầu các con nhìn vào flashcards trong 1 phút. Sau đó hãy để các con nhắm mắt và lấy đi một flashcard bất kỳ. Cuối cùng, cho trẻ mở mắt và hỏi trẻ flashcard nào đã bị lấy đi. Bạn nào có câu trả lời đúng và nhanh nhất sẽ là người chiến thắng của trò chơi.

19. Word Jumble Race

Word Jumble Race là trò xáo trộn từ, giúp con ghi nhớ từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, phù hợp cho các bạn đã biết viết chữ. Thầy cô hãy viết ra một số câu và cắt chúng ra thành từng từ hoặc cụm từ riêng biệt. Sau đó, thầy cô đặt các câu đã cắt vào mũ, hoặc một hộp giấy và trộn các từ. Các thành viên trong lớp sẽ được chia thành 3 đến 4 nhóm và nhiệm vụ của các thành viên là phải sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh. Đội chiến thắng là đội đầu tiên hoàn thành một câu theo đúng thứ tự.

20. Jumping Game

Trò chơi Jumping Game cần một không gian khá lớn như khuôn viên, sân trường hoặc công viên nên thích hợp cho các buổi sinh hoạt ngoài trời của lớp. Luật chơi như sau: các con đứng thành một hàng ngang đối diện với giáo viên. Thầy cô sẽ đọc các từ vựng hoặc câu có liên quan đến các cấu trúc ngữ pháp đã dạy trước đó. Các bạn trong hàng sẽ quyết định xem từ hoặc câu mà thầy cô vừa đọc là đúng hay sai, nếu đúng con sẽ nhảy về phía trước một bước, nếu sai con sẽ nhảy về phía sau. Bạn nào làm sai sẽ bị loại khỏi hàng.

Có thể ba mẹ quan tâm: Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả cha mẹ nên biết

II. Lợi ích của việc để trẻ mầm non chơi các trò chơi tiếng Anh

Để con chơi các trò chơi tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi mang lại rất nhiều lợi ích cho bé:

1. Phát triển toàn diện các giác quan

Tham gia các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non, trẻ không chỉ học bằng tay và mắt mà còn sử dụng toàn bộ các bộ phận trên cơ thể để giành chiến thắng.

– Việc chơi trò chơi sẽ kích thích não bộ của trẻ, giúp con nhớ những gì đã học sâu hơn và lâu hơn.

– Chơi trò chơi cũng giúp trẻ ghi nhớ cách phát âm và ý nghĩa của từng từ được học một cách hiệu quả.

– Các trò chơi sôi động còn giúp giải quyết tình trạng bé dễ bị phân tâm, buồn ngủ, mất tập trung.

2. Trò chơi vận động giúp con phát triển thể chất và tránh các bệnh tâm lý

– Các con ngồi một chỗ, không giao tiếp và vui chơi với bạn bè sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, ngại giao tiếp. Vì vậy, cho trẻ tham gia các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cũng giúp trẻ năng động hơn. Điều này giúp trẻ tránh bị thừa cân vì có thể vận động và đốt cháy chất béo hiệu quả.

– Cũng nhờ các trò chơi vận động mà bé cũng thèm ăn và ngủ ngon hơn khi về nhà.

– Để trẻ tham gia các trò chơi cũng là một cách hay để giúp con tránh khỏi chứng tự kỷ và nhút nhát khi giao tiếp. Đồng thời, kết nối với bạn bè và giáo viên để hoàn thành trò chơi sẽ giúp con bạn năng động hơn.

3. Trẻ dễ dàng phát triển các kỹ năng mềm

– Khi tham gia các trò chơi tiếng Anh hay cho trẻ mầm non, trẻ còn học được kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm với các bạn.

– Các trò chơi cũng đặt nền móng để trẻ tự tin, mạnh dạn và dễ thích nghi với môi trường mới.

Trên đây là tổng hợp 20 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non hay và dễ thực hiện mà trường mầm non song ngữ Con Mèo Vàng muốn chia sẻ đến cha mẹ và thầy cô. Hy vọng những trò chơi này sẽ giúp các con dễ dàng ghi nhớ và học tiếng Anh hiệu quả. Nếu cha mẹ và thầy cô biết trò chơi khác giúp con phát triển kỹ năng tiếng Anh thì hãy để lại bình luận ở bên dưới để trường và mọi người tham khảo nhé!

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004