TOP 5 CÁCH GIÚP CON BÀY TỎ CẢM XÚC

 

Cảm xúc là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ cũng như hành trình chúng lớn lên. Việc nuôi dạy con phát triển cảm xúc sẽ giúp trẻ hiểu được cảm xúc của chính mình, giao tiếp tốt hơn cũng như xây dựng mạng lưới quan hệ rộng lớn. Vậy làm thế nào để cha mẹ giáo dục con hiểu rõ cảm xúc của chính mình, hãy cùng Con Mèo Vàng tham khảo bài viết dưới đây. 

  1. Dạy con đặt tên cho cảm xúc

Trẻ nhỏ sẽ không đủ am hiểu cũng như vốn từ để gọi tên cảm xúc của chính mình, chính vì thế, cha mẹ hãy là người bên cạnh, lắng nghe, cảm nhận và dạy con cách gọi tên cảm xúc của chính mình như: Sung sướng – Buồn – Sợ hãi – Bị kích thích – Tức giận – Phiền phức – Ngạc nhiên – Hạnh phúc.

Cảm xúc vốn dĩ là yếu tố cơ bản của một con người, việc thấu hiểu và nhận biết cảm xúc của mình cũng là một cách để con hiểu chính bản thân mình, hành trình bày tỏ và phản ứng trước những gì đang diễn ra xung quanh sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

  1. Dạy con hiểu cảm xúc thất thường đôi khi lại bình thường

Những sự việc xảy ra xung quanh con đôi lúc sẽ khiến con loay hoay thay đổi cảm xúc của chính mình một cách bất thường. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn bình thường, ba mẹ hãy cho con hiểu rằng việc cảm xúc thay đổi thất thường không có gì quá đáng lo, thay vào đó, chúng ta sẽ học cách cân bằng cảm xúc lại và đối mặt với chúng, từ đó sẽ vượt qua một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Đặc biệt, ba mẹ không nên để trẻ chỉ biết thể hiện những cảm xúc tích cực mà quên đi những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, ghen tị, tức giận… cũng là những yếu tố quan trọng để bày tỏ. Khi đó, ba mẹ mới có thể hiểu con trẻ đang trong trạng thái như thế nào để giúp đỡ kịp thời. Tuy nhiên hãy giáo dục con bày tỏ cảm xúc tiêu cực một cách hợp lý. 

  1. Khuyến khích con bàn luận về các nhân vật trong phim

Trong các bộ phim, các nhân vật thường sẽ bày tỏ cảm xúc, phản ứng một cách rất rõ ràng. Việc cùng con xem phim và bàn luận về câu chuyện, hoàn cảnh cũng như lời nói, hành động của nhân vật trong phim sẽ giúp kích thích chỉ số EQ của con một cách hiệu quả. Bởi vì khi con đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật, con mới có thể hiểu, cảm nhận và nói ra những suy nghĩ của mình. Cách này được đánh giá là vô cùng hiệu quả trong quá trình rèn luyện cảm xúc của con trẻ. 

  1. Tôn trọng cảm xúc của con

Hãy cho con có được cảm giác an toàn khi bày tỏ cảm xúc của riêng mình. Ba mẹ không nhất thiết phải quản lý con một cách thái hoá trong việc bày tỏ cảm xúc, như thế chúng sẽ rất dễ choáng ngợp và dễ dàng khép mình để tìm một nơi an toàn hơn.

Giao tiếp cởi mở giữa bố mẹ và con cái giúp trẻ cảm thấy an toàn, được lắng nghe và yên tâm rằng cảm xúc của chúng là quan trọng nhất. Giao tiếp hiệu quả chính là chìa khoá gắn kết tình cảm gia đình, con cái và ba mẹ. 

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004