• Uncategorized
  • Top 6 phương pháp giáo dục trẻ mầm non tốt nhất trên thế giới ba mẹ cần biết

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để con khám phá thế giới và tiếp thu, ghi nhớ những kiến thức mới. Chính vì vậy, việc lựa chọn phương pháp giáo dục cho trẻ ngay từ nhỏ được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để giúp các bậc cha mẹ bớt đi nỗi lo khi nuôi dạy con trẻ, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết của 6 phương pháp giáo dục trẻ mầm non tốt nhất được các trường mầm non nổi tiếng trên thế giới áp dụng, đó là: Mother Goose Time, Montessori, STEAM, Steiner, Reggio Emilia và Glenn Doman.

1. Mother Goose Time – phương pháp giáo dục trẻ mầm non tốt nhấtMother Goose Time là phương pháp giáo dục trẻ mầm non tốt nhất được áp dụng trong chương trình học của nhiều trường mầm non hàng đầu của Mỹ giúp con phát triển toàn diện 8 trí tuệ và 33 kỹ năng thông qua các hoạt động hàng ngày.

Mỗi hoạt động trong phương pháp học Mother Goose Time sẽ tích hợp 2 hoặc 3 kỹ năng để trẻ phát triển trí tuệ, hoàn thiện 33 kỹ năng trong những năm đầu đời. Ngoài ra, chương trình học hấp dẫn kết hợp với các tài liệu và ý tưởng cụ thể, tạo điều kiện cho giáo viên và các bậc cha mẹ truyền cảm hứng cho trẻ mầm non thông qua nghệ thuật, âm nhạc, trò chơi logic và các hoạt động. Từ đó, trẻ sẽ phát triển thể chất, tình cảm, ngôn ngữ, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

→ Tìm hiểu chi tiết về phương pháp Mother Goose Time cho trẻ mầm non TẠI ĐÂY.

2. Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Montessori


Phương pháp Montessori được đánh giá là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mầm non tốt nhất do tiến sĩ người Ý Maria Montessori sáng lập. Triết lý giáo dục cốt lõi của phương pháp Montessori là tôn trọng tất cả những gì đặc biệt ở trẻ và sử dụng các giáo cụ Montessori chuyên nghiệp để khuyến khích trẻ chủ động trong mọi tình huống. Nhờ đó, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện trí thông minh, óc sáng tạo và phát triển tiềm năng của bản thân một cách toàn diện.

Phương pháp Montessori cung cấp kiến thức và kỹ năng ở 5 lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Lĩnh vực thực tế cuộc sống (kỹ năng tự lập và chăm sóc môi trường): Trong lĩnh vực này, trẻ sẽ được tự mặc quần áo, thắt dây giày, chuẩn bị thức ăn hoặc chăm sóc, vệ sinh môi trường xung quanh như lau bàn, tưới hoa, trồng cây,…

Lĩnh vực giác quan (kỹ năng sử dụng năm giác quan): Kết hợp những bài tập thể dục phù hợp để kích thích sự phát triển toàn diện 5 giác quan của bé.

Lĩnh vực ngôn ngữ: Học tập theo phương pháp Montessori, trẻ có thể giao tiếp dễ dàng và được hướng dẫn học viết số và chữ cái.

Lĩnh vực toán học: Trẻ sẽ làm quen với các con số thông qua các phép tính hoặc các bài toán đơn giản.

Lĩnh vực văn hóa: Trong lĩnh vực này, trẻ mầm non sẽ tìm hiểu tất cả về lịch sử, địa lý, âm nhạc, động vật,…

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ phát triển toàn diện của các giác quan và tư duy, tăng cường kỹ năng tự lập, năng động và sáng tạo và xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

3. Phương pháp STEAM

 

STEAM là phương pháp giáo dục trẻ mầm non được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và lựa chọn bởi phương pháp này giúp các con phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và khả năng sáng tạo.

STEAM là từ viết tắt của Science – Technology – Engineer – Art – Math, cung cấp kỹ năng cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Khoa học: Hiểu và biết cách liên hệ các khái niệm, định nghĩa, nguyên lý hoặc cơ sở khoa học của sự vật và hiện tượng. Dựa trên nền tảng này, trẻ có thể thực hành và áp dụng các kỹ năng đã học để giải quyết các vấn đề thực tế có liên quan.

Công nghệ: Mô hình STEAM cho phép trẻ nhận thức đúng đắn về công nghệ và phát triển các kỹ năng sử dụng và quản lý công nghệ, từ những thay đổi đơn giản đến phức tạp.

Kỹ thuật: Giúp trẻ hiểu cách thức, quy trình tạo ra một sản phẩm nào đó, từ đó nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy, hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề về kỹ thuật.

Nghệ thuật: Thông qua các hoạt động như múa, hát, nghe nhạc, trẻ phát triển các giác quan một cách tốt nhất có thể và biết cách phát hiện và phân tích vấn đề. Tại trường Mầm non Mèo Vàng, múa được coi là một môn học đặc biệt, thông qua các tiết mục múa bụng, múa ba lê,…

Toán học: Việc áp dụng mô hình STEAM vào chương trình học sẽ giúp trẻ làm quen và rèn luyện các kỹ năng toán học ngay từ nhỏ. Từ đây, trẻ được tạo cơ sở để xây dựng ý tưởng chính xác, phản ứng nhanh với các phép tính, vận dụng hiệu quả các phép toán đã học vào thực tế cuộc sống.

→ Tìm hiểu chi tiết về phương pháp STEAM.

4. Phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiệu quả Steiner


Phương pháp Steiner còn được biết đến với cái tên Waldorf Astoria, được sáng lập bởi nhà giáo dục và triết học người Áo Rudolf Steiner. Khác với nền giáo dục truyền thống, chú trọng truyền thụ kiến ​​thức, phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh và coi trọng ba yếu tố cơ bản của trẻ: trí tuệ, tình cảm và ý chí.

Một trường học sử dụng phương pháp Steiner cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

– Luôn để trẻ thoải mái vui chơi, khám phá và phát triển trí tưởng tượng của mình.

– Tổ chức hàng loạt các hoạt động vui chơi có liên quan với nhau để trẻ phát huy tối đa khả năng và kỹ năng của mình.

– Cô giáo là người giám sát, cố vấn chứ không trực tiếp tham gia các hoạt động.

– Các dụng cụ, đồ chơi phải được thiết kế sáng tạo để kích thích trí não của trẻ.

Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại, đề cao sự kết nối, hợp tác và tạo cơ hội cho các con học hỏi, sáng tạo và phát triển thông qua đọc sách, ca hát và nhiều hoạt động vui chơi khác. Trẻ mầm non sẽ có cơ hội thực hành, tiếp cận với các hoạt động sáng tạo và vui chơi với cá tính của riêng mình. Bởi theo Rudolph Steiner, sử dụng phương pháp Steiner trong giáo dục trẻ mầm non là “một nghệ thuật – nghệ thuật của việc đánh thức những gì đã có trong con người”.

5. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Là một trong 6 phương pháp giáo dục trẻ mầm non tốt nhất hiện nay, phương pháp Reggio Emilia được ứng dụng rộng rãi trong việc giáo dục trẻ mầm non tại các trong nước và quốc tế. Phương pháp Reggio Emilia do nhà tâm lý học nổi tiếng người Ý Loris Malaguzzi đề xuất. Phương pháp này được xây dựng trên nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm”, “để trẻ làm chủ” và chú trọng củng cố, nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng tư duy, sự lanh lợi, phát triển các kỹ năng ở trẻ thông qua ngôn ngữ biểu đạt, khả năng nhận thức và giao tiếp hàng ngày. Với phương pháp giáo dục này, thầy cô và cha mẹ sẽ đóng vai trò là những người bạn đồng trang lứa, giúp trẻ cảm thấy an toàn và tự tin thể hiện bản thân. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp thắt chặt tình cảm gia đình và mối quan hệ xung quanh trẻ.

6. Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiện đang được ưa chuộng tại hơn 180 quốc gia trên thế giới. Phương pháp giáo dục này phù hợp với trẻ dưới 6 tuổi, được đặt theo tên người sáng lập Glenn Doman, giáo sư ngành Vật lý trị liệu tại trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Giáo sư Glenn Doman tin rằng giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi có vai trò quan trọng đối với trẻ và cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ thông qua giáo dục tại nhà. Khi áp dụng Phương pháp Glenn Doman, cha mẹ sẽ giáo dục con thông qua các thẻ, bao gồm thẻ từ và thẻ số tương ứng với chương trình tập đọc và chương trình toán cho trẻ từ 3 tuổi tuổi trở lên. Thông qua các bài học hàng ngày, não bộ của con ngày càng phát triển, đồng thời con cũng có cơ hội trau dồi vốn từ vựng, kích thích trí thông minh và sự nhanh nhạy trong ngôn ngữ.

Bài viết đã tổng hợp 6 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng và được nhiều trường ở Hoa Kỳ, Nhật Bản áp dụng trong giảng dạy trẻ. Ngoài ra, trường mầm non song ngữ Con Mèo Vàng cũng là đơn vị tiên phong áp dụng phương pháp Mother Goose Time và phương pháp STEAM trong chương trình học để con có cơ hội tiếp cận thế giới ở nhiều khía cạnh và phát triển toàn diện các kỹ năng. Để những năm tháng lớn lên của trẻ thơ được phát triển toàn vẹn nhất, hãy để Con Mèo Vàng đồng hành cùng con nhé!

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004