• Uncategorized
 • 10 TỪ TRẺ 2 TUỔI NHẤT ĐỊNH ĐÃ NÓI ĐƯỢC
Trẻ chậm nói: Khi nào cần can thiệp? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

10 TỪ TRẺ 2 TUỔI NHẤT ĐỊNH ĐÃ NÓI ĐƯỢC

Trẻ chậm nói: Khi nào cần can thiệp? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu Trẻ em của Đại học Bryn Mawr, Pennysylvania, Mỹ, con trẻ 2 tuổi phải nói được ít nhất 25 từ khác nhau và sử dụng chúng 1 cách linh hoạt.


Các nhà khoa học cũng chỉ ra, trong quá trình nuôi dạy con. 25 từ này có thể được coi như những viên gạch đặt nền móng cho sự phát triển vốn từ và ngôn ngữ nói của bé. Ngoài ra, 25 là con số tối thiểu mà các bé chậm nói phải dùng được, còn với trẻ bình thường phải biết được từ 75 đến 225 từ.


Dưới đây là thống kê 10 từ cơ bản mà trẻ 2 tuổi nhất định phải nói được, hãy cùng Con Mèo Vàng khám phá nhé!

 1. Mẹ/ Má

Đây là một trong những từ đầu tiên mẹ mường tượng là ngay khi bé chưa biết nói. Và việc bé 1 tuổi nói rõ ràng, rành mạch “Mẹ, mẹ” là đương nhiên.

 1. Bố / Ba

Cùng với Mẹ – Bố chính là cụm từ song hành thích hợp nhất. Bố mẹ chính là người bên con nhiều nhất. Thỉnh thoảng có thể bé có thể nhầm Ba và Bà. Không sao cả, thêm 1 từ, thêm một nhận diện người thân, thêm một niềm vui.

 1. Sữa

Khi bé bập bẹ nói từ Sữa có thể nhiều mẹ không hiểu. Nhưng ở độ tuổi lên 2, khi đói, bé có thể nói rất rõ: ” Mẹ ơi, sữa”. Sauu này, trẻ sẽ học được cách dùng tư đúng và thêm vào câu dài phức tạp hơn.

 1. Em bé

Nhiều nhà khoa học đồng ý rằng “em bé” chính là một trong những từ vựng cơ bản nhất trong vốn từ của trẻ mầm non. Và cũng ở độ tuổi này, trẻ thường có xu hướng quan tâm đến trẻ sơ sinh nhiều hơn.

 1. Nước

Nước với người lớn đơn thuần là một cụm từ có ý nghĩa rõ ràng. Khi sử dụng từ đơn có nghĩa là muốn uống nước. Nhưng với trẻ con thì từ này bao hàm nhiều ý nghĩa khác nhau như muốn uống nước, nước bị đổ… Lúc này, sự phát triển ngôn ngữ của bé đi cùng những từ đơn giản.

 1. Xin chào

Mẹ có thể dạy bé chào hỏi lễ phép từ khi 1 tuổi nhưng hiếm khi bé nói đầy đủ cụm từ “Xin chào”. Có thể từ này hơi khó phát âm nhưng bé 2 tuổi có thể học từ này bằng cách nhìn và lắng nghe mẹ thường xuyên. Đừng quên làm gương sáng cho con mẹ nhé!

 1. Dạ/ Vâng

Dạy bé sử dụng những từ này đúng tình huống, có nghĩa là trong ý thức về bản thân, bé đã “trưởng thành” hơn. Bé biết khi nào người lớn gọi, khi nào là câu hỏi cần câu trả lời.

 1. Không

Dạy con khi nào nói “Không” cũng quan trọng như cách nói “Có”. Không ở đây không phải lúc nào cũng mang nghĩa tiêu cực đâu bố mẹ nhé!

 1. Con chó

Nếu nhà có nuôi thú cưng là chó hoặc khu dân cư hàng xóm có nuôi thì đây sẽ từ cửa miệng khi bé nhìn thất vật nuôi này.

 1. Con mèo

“Mèo” cũng là một từ dễ mà rất nhiều trẻ dùng được. Và nếu nhà có nuôi mèo thì lại càng dễ dàng hơn cho trẻ để học từ này.

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

  0908 270 004