• Uncategorized
  • 4 SAI LẦM CỦA NGƯỜI LỚN KHIẾN TRẺ CON NÓI DỐI

4 SAI LẦM CỦA NGƯỜI LỚN KHIẾN TRẺ CON NÓI DỐI

 

Trong chúng ta, hầu như ai cũng đã từng nói dối. Trẻ em cũng vậy. Và đã có rất nhiều các cha mẹ cảm thấy bất lực khi con mình cứ nói dối liên tục dù họ có đưa ra sự trừng phạt nghiêm khắc như thế nào.

Tuy nhiên, đôi khi trẻ em sẽ có những khuất mắt, nỗi niềm riêng mà rất ít cha mẹ nào quan tâm và thấu hiểu chúng, những nỗi sợ ngày càng chất chồng sẽ kéo theo khả năng nói dối ngày càng nhiều và tinh vi hơn. Vậy lỗi là do ai, hãy cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về những sai lầm của bố mẹ khiến con nói dối nhé. 

1. Trẻ nói dối vì sợ bị phạt

Trẻ nói dối vì sợ bị phạt

Đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường luôn nhận về những lời chỉ trích và phán xét từ bố mẹ, chúng luôn tìm kiếm sự công nhận ít ỏi từ bố mẹ mình về những điều tốt mà mình đã làm. Thế nên chỉ cần một lỗi nhỏ cũng đủ khiến chúng phải nghe những lời chê trách nặng nề từ bố mẹ của mình, chúng buộc phải bảo vệ mình bằng cách nói dối để trốn tránh những lỗi sai dù là nhỏ nhất. 

Chính vì thế, thái độ tiếp nhận lỗi sai của con từ bố mẹ là vô cùng quan trọng, hãy cố gắng giao tiếp với con mình như một người bạn, giải thích rõ cho trẻ hiểu rằng chúng đã làm sai điều gì và không nên khiến con cảm thấy có lỗi trong tất cả mọi chuyện. Bằng cách này, trẻ sẽ dần hiểu được tầm quan trọng của sự trung thực.

2. Cha mẹ thường xuyên nói dối


Cha mẹ thường xuyên nói dối

Trẻ em là bản sao của cha mẹ. Bởi khi sống trong một môi trường mà cha mẹ thường xuyên nói dối lẫn nhau hoặc với người khác mà trẻ biết được thì trẻ sẽ dần học theo cách nói dối như chính bố mẹ mình. 

3. Trẻ sợ bị mọi người chê cười

Trẻ sợ bị mọi người chê cười

Đứa trẻ nào cũng lo sợ bản thân sẽ bị chỉ trích nếu làm gì đó sai trái. Thế nên, nếu lỡ trẻ có làm việc gì đó không đúng thì việc đầu tiên chúng nghĩ đến là nói dối để không ai biết chuyện đó. Trẻ rất sợ nếu nói thật thì mọi người sẽ cười chê. Những lúc như thế, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng ai cũng từng mắc phải sai lầm, quan trọng biết chịu trách nhiệm trước hành động và hậu quả của mình gây ra sẽ giúp con có được cái nhìn khác trong mắt mọi người. 

4. Cha mẹ kỳ vọng trẻ trả lời theo ý mình

Cha mẹ kỳ vọng trẻ trả lời theo đúng ý mình

Cha mẹ thường hay hỏi trẻ nhưng lại chỉ mong chờ một đáp án mà mình hài lòng nhất. Theo thời gian, trẻ sẽ trở thành một đứa trẻ không có chính kiến, luôn sợ phật lòng người khác và sẵn sàng nói dối để lấy lòng tất cả mọi người.

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004