• Uncategorized
  • 5 CÁCH PHẠT KHIẾN CON TÂM PHỤC KHẨU PHỤC

5 CÁCH PHẠT KHIẾN CON TÂM PHỤC KHẨU PHỤC

Đứa trẻ nào cũng sẽ có lúc bướng bỉnh, nghịch ngợm không nghe lời. Song đó, bố mẹ cũng sẽ có những lúc không kiềm chế được cơn giận mà dành cho con những hình phạt vô cùng không hay. Như vậy, việc phạt con trẻ là không sai, nhưng phạt như thế nào để con ‘tâm phục khẩu phục” mà lại không để lại những vết thương trong tâm hồn của con trẻ. Hãy cùng Con Mèo Vàng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về những hình phạt giúp bố mẹ “trị con” hiệu quả. 

  1.  Tác hại của việc phạt con không đúng cách

  • Trẻ trở nên lo lắng, sợ hãi

  • Trẻ mất đi hết sự tự tin

  • Trẻ luôn có những uất ức không thể nói ra 

  • Trẻ trở nên sống đối phó để lần sau không bị phạt

  • Trẻ trở nên chai lì trước đòn roi của bố mẹ

                                        

  1. Những cách phạt trẻ khoa học.

 

2.1 Phạt con làm việc nhà

Cách phạt này có vẻ rất hiệu quả đối với những đứa trẻ thường xuyên nghịch đồ chơi, vứt đồ bừa bãi hay thậm chí là vẽ bậy lên tường, điều này vừa giúp rèn luyện trẻ khả năng làm việc nhà, đồng thời rèn luyện cho con ý thức trách nhiệm. Để con hiểu rằng, khi con bày bừa ra thì chính con phải là người dọn dẹp chúng chứ không phải người khác.

                                            

2.2 Phạt con đọc sách hoặc chép phạt

Hãy yêu cầu con phải đọc hết một cuốn sách mà bạn chọn, thường là những cuốn sách mang tính chất giáo dục. Sau đó con phải chép phạt 1 câu hoặc 1 đoạn ý nghĩa nào đó trong cuốn sách. Theo các nhà tâm lý, việc đọc sách và chép phạt sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của trẻ rất tốt.

 

 2.3 Cấm làm thứ trẻ thích

Mẹ có thể áp dụng cách phạt trẻ này khi bé không đánh răng, kén ăn, vứt đồ linh tinh… Bạn nên áp dụng hình thức phạt này để con hiểu rằng, khi con không hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, thì con cũng không được phép làm những điều mình thích. Hãy phạt cho đến khi nào con có ý thức hoàn thành công việc của mình.

 

2.4 Tịch thu những món đồ yêu thích

Khi bé mắc lỗi vứt đồ lung tung, không thu đồ chơi sau khi chơi xong hãy tịch thu luôn món đồ đó. Hãy áp dụng cách phạt trẻ này để con biết rằng, những món đồ mình yêu thích thì phải biết giữ gìn và nâng niu. Nếu con không biết giữ gìn thì con cũng không được phép chơi những món đồ đó.

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004