• Uncategorized
  • CHA MẸ KHÔNG TÔN TRỌNG QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA CON CÁI CÓ NGUY HIỂM?

CHA MẸ KHÔNG TÔN TRỌNG QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA CON CÁI CÓ NGUY HIỂM?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra vì sao giữa cha mẹ và con cái sẽ luôn hình thành những mâu thuẫn dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà đến hiện tại, dù xã hội có phát triển, tư duy hiện đại được tuyên truyền khá nhiều song vẫn tồn tại nhiều suy nghĩ độc tài từ các bậc phụ huynh. 

Sự quan tâm con thái quá dẫn đến nhiều cha mẹ có hành động kiểm soát quá đà, dần trở nên tước đi quyền riêng tư của con mình. Ranh giới giữa bảo vệ và xâm phạm quyền riêng tư của con rất mong mong nếu cha mẹ không biết điểm dừng. Cùng Con mèo vàng tham khảo bài viết dưới đây để nhìn ra được tác hại của việc không tôn trọng quyền riêng tư của con cái. 

1. Trẻ không thể là chính mình

Ở trường hợp ba mẹ muốn bảo bọc con tránh khỏi những nguy hiểm ngoài kia, hãy học cách thể hiện một cách tinh tế, khéo léo mà vẫn để con cảm thấy được tôn trọng quyền cá nhân, quyền riêng tư của mình. Điều này sẽ rất tốt trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái, từ đó rất dễ để ba mẹ có thể bước vào cuộc sống của con mà không cần bất cứ biện pháp căng thẳng nào. 

Ngược lại, nếu cha mẹ để sự quan tâm dần trở thành sự kiểm soát, hay thậm chí ám ảnh với việc phải theo sát mọi hành vi của con mình, con trẻ sẽ rất có thể đánh mất đi cảm giác được là chính mình, được độc lập sống theo ý thích và dần trở thành nhiều phiên bản khác nhau để đối phó với cha mẹ.  

2. Trẻ khép kín và nói dối 

Trẻ con rất nhạy cảm, nhất là ở độ tuổi sắp trưởng thành. Chúng sẽ rất dễ dàng nhận ra nếu cha mẹ có ý định xâm phạm quyền riêng tư của chúng. Phản ứng tự nhiên của trẻ với kiểu nuôi dạy này là sẽ tự động khép mình và che giấu mọi thứ, tần suất nói dối ngày càng tăng và chuyên nghiệp hơn, bởi cha mẹ không cho chúng niềm tin mà chúng luôn mong muốn. 

3. Trẻ dễ gặp các vấn đề tâm lý

Nếu sống trong gia đình mà cha mẹ thường xuyên lục lọi đồ đạc, tra hỏi và tự ý xâm phạm không gian riêng tư sẽ gây nên những hệ quả nguy hiểm đến tâm lý và sức khoẻ tinh thần của trẻ. Sự ấm ức khi bị xâm phạm quyền riêng tư sẽ khiến chúng lo sợ mỗi khi có sự có mặt của cha mẹ mình. Lâu dần rất có thể sẽ dẫn đến trầm cảm. 

4. Trẻ bị tước đi những trải nghiệm

Cha mẹ nào cũng luôn nung nấu nỗi sợ con mình sẽ mắc những sai lầm giống mình. Tuy nhiên, trải nghiệm thuộc về phạm trù cá nhân của mỗi người, bạn sẽ không thể nào điều khiển, thay đổi hay cấm cản con mình phát triển theo cách của riêng chúng. Hãy mạnh dạn để con được trải nghiệm, được mắc sai lầm, chỉ có vấp ngã mới khiến chúng nhận ra khuyết điểm của mình và dần hoàn thiện bản thân mình hơn, song đó, bằng bản năng của mình, chúng sẽ tự biết cách đối mặt với khó khăn để tồn tại thay vì sống bị động theo sự sắp đặt của cha mẹ. 

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004