CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1

Bước sang cấp tiểu học, cụ thể là lớp 1 có thể được xem như là một trong những cột mốc quan trọng của con. Con sẽ phải làm quen với tất cả những điều mới mẻ như môi trường, bạn bè, thầy cô giáo, chương trình học tập… Điều khiến bố mẹ lo lắng chính là cần chuẩn bị gì cho con trước khi bước vào Lớp 1 để con không bỡ ngỡ cũng như sẵn sàng đón nhận. Hãy cùng Con Mèo Vàng xem qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Tâm lý của con sẽ như thế nào trước khi bước vào lớp 1?

1.1 Bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh

Kết thúc những ngày tháng mẫu giáo trước đó, con sẽ không còn gặp lại bạn bè, cô giáo hay những món đồ chơi quen thuộc ở trường mầm non nữa. Khi bước vào lớp 1, con phải làm quen với nề nếp mới, quy củ hơn và chuẩn mực hơn. Điều này đa phần khiến không ít các con sẽ cảm thấy hoang mang, bỡ ngỡ, thậm chí khóc lóc đòi về nhà. 

1.2 Chưa quen với quy trình học tập mới

Khi ở trường mầm non, các con chủ yếu được chăm sóc, được vui chơi, múa hát thỏa thích. Tuy nhiên đối với môi trường tiểu học, con sẽ phải dành phần lớn thời gian cho việc học tập. Sự thay đổi đổi đột ngột này sẽ gây nhiều trở ngại về mặt tâm lý cho con, con sẽ tạm gác lại những thói quen vui chơi hằng ngày bằng việc cố gắng học tập cho kịp các bạn đồng trang lứa, Mặt khác, một số bé không thể thích nghi kịp sẽ rất nguy hiểm và dễ dàng dẫn đến tình trạng áp lực, stress khi con còn quá nhỏ.

  1. Cha mẹ cần chuẩn bị gì cho con?

2.1 Chuẩn bị tâm lý cho bé

2.1.1 Kể cho con nghe về môi trường mới

Bố mẹ hãy luôn mang đến những suy nghĩ tích cực cho con trước khi con bước vào môi trường mới như con sẽ có nhiều bạn bè hơn, thầy cô sẽ dạy con nhiều điều hay, con sẽ học được nhiều kiến thức bổ ích..

2.1.2 Dẫn con đi tham quan trường trước khi nhập học 

Cho con được tận mắt chứng kiến nơi mà con sẽ học tập cũng là một cách để con bớt lo lắng, bỡ ngỡ hơn trong tương lai. Từ góc nhìn của con, cộng hưởng với những lời động viên của bố mẹ, ngày tựu trường sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của con.

2.1.3 Tuyệt đối không nên dọa con về việc thầy cô sẽ phạt trẻ

Việc đe dọa thầy cô sẽ phạt hay trẻ sẽ không được thương yêu nếu không đến trường chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng và vô cùng phổ biến ở các bậc cha mẹ, thông thường những lời nói này cha mẹ tưởng sẽ khiến con ngoan và không quấy khóc. Tuy nhiên, nó sẽ làm con sợ sệt, lo lắng. 

Thay vào đó, hãy nói về những phần thưởng cuối kỳ, cuối năm học cho học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu, những chuyến dã ngoại cùng bạn bè… Điều này cũng có thể khích lệ tinh thần học tập của bé đấy!

2.2. Kỹ năng tự lập

Khi con bước sang lớp 1, con sẽ phải tự mình làm mọi thứ trong môi trường tiểu học, chẳng hạn như tự ăn cơm, tự dọn dẹp sau khi ăn, tự rót nước uống khi khát, tự mặc quần áo, tự mang giày dép 

Song đó, cha mẹ hãy dạy con cách tự vệ sinh cá nhân sạch sẽ, biết rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Điều này giúp phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp, chẳng hạn như tiêu chảy, tay chân miệng, quai bị…

2.3. Kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ có thể rèn cho trẻ cách chào hỏi lễ phép với thầy cô và người lớn, chào hỏi bạn bè một cách thân thiện, giao tiếp chan hòa với những trẻ đồng trang lứa… cũng là điều nên làm. Đặc biệt, cha mẹ cũng cần dạy con biết thông báo với thầy cô, người lớn trong trường khi cảm thấy không khỏe, đau bụng hay bất cứ vấn đề gì của cơ thể. 

2.4 Chuẩn bị dụng cụ học tập cho con

Dụng cụ học tập là những điều vô cùng cơ bản mà cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ để phụ vụ cho quá trình học tập cho con như Cặp/Balo, tập/vở có ô ly được bao bọc, dán nhãn và ghi tên đầy đủ, sách giáo khoa, bút chì, gôm, đồ chuốt bút chì, thước, bút máy, bảng nhỏ, phấn trắng, keo dán, giấy kiểm tra, bút màu, que tính, đất nặn, giấy màu…

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004