• Uncategorized
  • Những loại bệnh trẻ em hay gặp vào mùa hè

Mùa hè với trẻ em chính là thời gian để vui chơi và hưởng thụ những kỳ nghỉ lý thú bên gia đình, bè bạn. Nhưng đặc điểm thời tiết ngày hè nắng nóng và oi bức với độ ẩm khá cao lại là nguyên nhân thuận lợi cho một số mầm bệnh sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy, ba, mẹ cần tìm hiểu những loại bệnh trẻ em hay gặp vào mùa hè để có sự phòng tránh hợp lý cho con.

Nhiệt độ ngày hè tăng khá cao và thời tiết khó chịu khiến bé rơi vào tình trạng mất nước, cơ thể uể oải, ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc, biếng ăn, lười hoạt động… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng suy giảm sức đề kháng và cơ thể bé dễ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay, chân miệng, cúm, thủy đậu…

Theo một số nghiên cứu Y tế đã liệt kê ra các loại bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa nắng nóng để ba, mẹ đề phòng và có biện pháp điều trị kịp thời nhất.

Bệnh nhiễm siêu vi

Mùa nắng nóng chính là thời điểm rất dễ khiến trẻ bị nhiễm siêu vi dẫn đến hiện tượng sốt, phát ban, quấy khóc, nôn ói, ăn uống khó khăn… Một số siêu vi nguy hiểm có thể gây hại cấp độ nặng hơn mà ba, mẹ cần hết sức đề phòng đó là siêu vi cúm, sởi, thủy đậu, quai bị, sốt phát ban Rubella… Ba, mẹ nên phòng ngừa cho bé trước tác động của siêu vi nguy hiểm bằng cách tiêm vacxin phòng bệnh truyền nhiễm.

Tiêu chảy

Thời điểm được coi là “dấu mốc” của sự bùng phát khiến trẻ em dễ mắc bệnh tiêu chảy nhất chính là mùa hè. Nguyên nhân chính mà các chuyên gia điều tra là do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt dẫn đến thức ăn bị ôi thiu, môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy. Và đặc biệt hơn, trong những ngày nắng nóng cực độ như thế này, trẻ em thường khát nước và dễ uống phải những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh. Đó là lý do ba, mẹ nên chú ý trong việc ăn uống, vệ sinh hằng ngày của con đặc biệt là đồ uống. Hạn chế cho cho con uống đồ có gas, nước giải khát không đảm bảo vệ sinh. Thay vào đó nên cho bé uống nước lọc và các loại nước ép nguyên chất có lợi cho sức khỏe.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở nhóm trẻ em 3 tuổi. Điều đáng lo ngại nhất đối với bệnh tay chân miệng đó là khả năng lây lan cao. Và mức độ nguy hiểm sẽ trở nên nặng nề hơn nếu bắt đầu có dấu hiệu biến chứng về thần kinh như co giật, hốt hoảng, lơ mơ, gồng người… Trong trường hợp này, ba, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngộ độc thức ăn

Thời tiết nắng nóng và oi bức cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi, phát triển. Đặc biệt là trong trường hợp thức ăn không được bảo quản kỹ càng, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm ở trẻ em. Đa số các trường hợp ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường xảy ra nhiều ở môi trường học đường. Bởi vậy, sẽ tốt hơn nếu ba, mẹ tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của con ở trường và có ý kiến đóng góp để thầy, cô điều chỉnh chế độ ăn uống cho các con hợp lý hơn.

Mùa nắng nóng với các điều kiện thời tiết thuận lợi là cơ hội để mầm bệnh tự do phát triển dẫn đến các loại bệnh ở trẻ em tăng lên đột ngột. Chính vì vậy, ba, mẹ nên bổ sung một số kiến thức cơ bản để giúp con phòng ngừa các loại bệnh trẻ em hay gặp vào mùa hè được tốt nhất.

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004