• Uncategorized
  • Tầm quan trọng của việc giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non trên hành trình lớn khôn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết thúc tuổi mầm non, ở trẻ đã hình thành nền móng đầu tiên của nhân cách và sự phát triển đạo đức. Chính vì vậy, việc giáo dục nhân cách cho trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hành trình trưởng thành của con. Trong bài viết này, hãy cùng trường mầm non Con Mèo Vàng tìm hiểu tầm quan trọng của việc giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non nhé.

I. Các yếu tố hình thành nên nhân cách của trẻ


Từ khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành, mỗi chúng ta đều phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển và hình thành nên những nét tính cách và những phẩm chất khác nhau. Vậy, nhân cách là gì và yếu tố nào hình thành nên nhân cách của mỗi người từ khi còn là một đứa trẻ?

Nhân cách có thể được hiểu một cách đơn giản là toàn bộ các yếu tố tinh thần và tính cách của con người, là giá trị nội tại của mỗi người. Để có một nhân cách tốt, cha mẹ cần có những phương pháp giáo dục nhân cách hoàn thiện, dù là giáo dục nhân cách qua sách vở hay phương pháp thực tế. Và nhân cách của trẻ sẽ được hình thành thông qua các yếu tố sau:

1. Môi trường sống

Khi trẻ còn nhỏ, môi trường sống của con chỉ thu hẹp ở quy mô gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “… xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình.” Theo lẽ đó, trong gia đình, trách nhiệm của cha mẹ là giáo dục con cái và anh chị trong gia đình phải biết bảo ban, chăm sóc các em.

Nhân cách của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, vì vậy gia đình nên tạo cho trẻ một môi trường sống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Rất nhiều đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong gia đình thiếu tình yêu thương và sự giáo dục của cha mẹ đã trở thành những người không tốt, có thiên hướng bạo lực và dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội. Ngược lại, các bé được nuôi dưỡng bởi tình yêu và sự giáo dục của người lớn thường sẽ thông minh và có tương lai rộng mở.

2. Phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục của cha mẹ và thầy cô là yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của con trẻ. Các chuyên gia hàng đầu đã nhận định rằng: “Giáo dục là hết sức quan trọng, giáo dục tốt thì trẻ mới phát triển toàn diện được chính vì thế phải rất chú trọng vào mảng này”. Cũng vì lẽ đó, các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến việc giáo dục con cái, tìm ra những phương pháp giáo dục phù hợp, giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

3. Yếu tố di truyền

Nói đến việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ, yếu tố di truyền có lẽ được ít người nghĩ đến. Chất xám, trí tuệ và tính cách của trẻ thường rất giống với cha mẹ do gen di truyền. Mặc dù là yếu tố mặc định nhưng nó chỉ là một phần nhỏ trong tổng hòa các yếu tố tạo nên tính cách của một đứa trẻ.

II. Tầm quan trọng của việc giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non.

Việc giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành nền tảng đạo đức sau này của trẻ. Trẻ em được giáo dục tốt thì lớn lên với những giá trị tốt đẹp, đặc biệt là những giá trị truyền thống của Việt Nam như kính trọng, hòa thuận, hiếu thảo, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, trung thành, tình cảm, biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh; hiếu học, siêng năng, đổi mới trong công việc,… Khoa học tâm lý khẳng định rằng trong những năm cuối tuổi mẫu giáo, những nền tảng đầu tiên của nhân cách đã được hình thành ở trẻ và sự phát triển đạo đức của trẻ em sau này mang dấu ấn của thời thơ ấu. Vì vậy, việc giáo dục tính cách của trẻ ở một giai đoạn nhất định có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển sau này của trẻ, và mỗi phương pháp giáo dục sẽ hình thành tính cách tương ứng cho sự phát triển đạo đức của trẻ.

III. Các phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non hiệu quả

Để có thể giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non một cách hiệu quả, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

1. Giáo dục nhân cách thông qua các hoạt động hàng ngày

Con có thể phát triển nhân cách qua những hoạt động thường ngày như tham gia vào các hoạt động học tập hoặc vui chơi ở trường. Từ đó, con sẽ học được những thói quen tốt như chào hỏi, biết quan tâm, yêu thương bản thân và những người xung quanh, tự tin và đặc biệt là tôn trọng mọi người. Cũng từ đây, con sẽ hình thành được tinh thần tự lực, tự giác, kỷ luật nghiêm minh và trở thành công dân có ích cho xã hội. cha mẹ hãy thường xuyên cho con làm việc nhà như dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, lau bụi bẩn trên bàn, giúp bố mẹ dọn dẹp bát đĩa sau bữa ăn, … cần rèn luyện đức tính siêng năng, tự giác, trách nhiệm. . Đồng thời, bạn sẽ có thêm niềm tin vào bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

2. Giáo dục nhân cách cho trẻ thông qua các trò chơi

Trẻ ở lứa tuổi mầm non thường rất ham chơi và khám phá thế giới thông qua các trò chơi. Vì vậy, trong giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non, các trò chơi là phương tiện giáo dục mạnh mẽ nhất. Ví dụ, trong khi chơi, trẻ giành đồ chơi của bạn, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu “đồ chơi đó không phải của con, nếu con thích chơi thì có thể hỏi mượn bạn”, điều này có thể giúp trẻ hiểu được rằng giành đồ chơi và đánh nhau là sai, từ đây, con sẽ luôn ghi nhớ trong đầu rằng không được tự ý lấy đồ không của mình và bạo lực là không tốt. Ngoài ra, trẻ hình thành nhân cách thông qua việc làm, ngoài ra việc cho trẻ hoạt động vừa sức trong các trò chơi vận động cũng là một phương thức giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non hiệu quả.

3. Giáo dục nhân cách thông qua học tập


Giai đoạn học mẫu giáo chính là cơ hội để trẻ bộc lộ những tính cách và rèn luyện những nhân cách tốt cho bản thân. Chính vì vậy, các chương trình học tập cho trẻ mẫu giáo nên ưu tiên thực hành, trải nghiệm ở nhiều hình thức, thông qua hình ảnh, video và các hoạt động ngoài trời như cắm trại, hoạt động nhóm như kéo co, bóng đá,… Từ đó, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng, nhận thức và hiểu biết về thế giới xung quanh đồng thời hình thành các kỹ năng mềm hữu ích như làm việc nhóm, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

4. Giáo dục nhân cách cho trẻ thông qua tấm gương của cha mẹ

Trẻ con giống như một tờ giấy trắng và thường bắt chước hành động của người lớn rất nhanh. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải trở thành tấm gương sáng trong quá trình hình thành nhân cách cho trẻ bằng cách cư xử đúng mực, lịch sự, thường xuyên giúp đỡ người khác và thăm hỏi ông bà. Những hành động trên sẽ khắc sâu dấu ấn trong tâm trí của con và tất nhiên con cũng sẽ trở thành một người lịch sự, có lễ nghĩa và và tình yêu thương.

Bài viết hôm nay đã chia sẻ về tầm quan trọng và một số phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non hiệu quả, hy vọng ba mẹ đã biết cách rèn luyện và đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành. Ngoài ra, tại trường mầm non Con Mèo Vàng, toàn thể đội ngũ chúng tôi luôn cố gắng không ngừng để có thể giúp các con phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và nhân cách.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ THAM QUAN

Quý phụ huynh vui lòng điền các thông tin dưới đây, bộ phận tư vấn của Nhà Trường sẽ chủ động liên hệ với Quý phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

    0908 270 004